Văn hóa - Giải trí

Triển lãm phương án đoạt giải cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0

ANTĐ , Quỳnh Vân

ANTD.VN - Sáng nay, 20-11, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Triển lãm Lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đoạt giải Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0.

Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam , Hội Kiến trúc sư Việt Nam .

Triển lãm phương án đoạt giải cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 ảnh 1

UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Triển lãm Lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đạt giải Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0.

Từ năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc Km0. Đến tháng 5/2020, với nhiều ý kiến đóng góp phương án xây dựng, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định tổ chức cuộc thi nhằm tìm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng Cột mốc Km0, một trong những hạng mục quan trọng, một điểm nhấn không gian, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Được phát động ngày 3/6/2020, Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 hồ Hoàn Kiếm đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả là KTS, họa sĩ, nhà điêu khắc, sinh viên chuyên ngành kiến trúc – mỹ thuật trên toàn quốc.

Triển lãm phương án đoạt giải cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 ảnh 2

Giải Nhất của cuộc thi thuộc về nhóm thí sinh Phạm Trung Hiếu; Phạm Thái Bình; Vũ Bình Minh; Phạm Huy Đông; Nguyễn Đăng Hải

Theo đánh giá chung của Hội đồng Giám khảo: 105 bài dự thi với sự đa dạng về ý tưởng và giải pháp, cho thấy Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các họa sĩ, nhà điêu khắc, KTS và sinh viên, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Hội đồng đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, những phương án được lựa chọn để trao giải đều đề xuất được những giải pháp chú trọng tính bền vững và khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hoà nhập với cảnh.

Giải Nhất của cuộc thi thuộc về nhóm thí sinh Phạm Trung Hiếu; Phạm Thái Bình; Vũ Bình Minh; Phạm Huy Đông; Nguyễn Đăng Hải. Hội đồng giám khảo đánh giá, đây là phương án có ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi. quan xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm.

Triển lãm phương án đoạt giải cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 ảnh 3

Phương án đoạt giải Nhỉ được đánh giá là công trình đơn giản có tính khả thi cao

Giải Nhì thuộc về tác giả Nguyễn Hoàng Huy với ý tưởng được đánh giá là tốt, tạo hình biểu tượng Km0 đơn giản, mạch lạc, dễ nhận biết nên phù hợp với đại chúng. Biểu tượng được thiết kế nổi, đáp ứng công năng cột mốc Km0, tạo điểm nhấn rõ ràng trong không gian và ít tác động đến cảnh quan. Công trình đơn giản và có tính khả thi cao.

Triển lãm trưng bày và lấy ý kiến về các phương án đoạt giải Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km0 sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 20/11/2020 đến hết ngày 26/11/2020 tại tầng 1 của Trung tâm Thông tin văn hoá quận Hoàn Kiếm, số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC