Triển lãm điêu khắc “Áp lực ngược” của Hoàng Tường Minh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Áp lực ngược” - Triển lãm cá nhân lần đầu của Hoàng Tường Minh trưng bày trên 20 tác phẩm điêu khắc chất liệu đá và kim loại cùng khoảng trên 10 phác thảo được ông thực hiện từ nhiều năm.
Tác phẩm tại triển lãm “Áp lực ngược”

Tác phẩm tại triển lãm “Áp lực ngược”

Thuộc thế hệ điêu khắc gia hoạt động nghề nghiệp tích cực từ sau giai đoạn Mỹ thuật Đổi mới tại TP.HCM đến nay, Hoàng Tường Minh đã bước vào lứa tuổi 60, chín về nghề và đủ thời gian cân nhắc cho ra mắt triển lãm cá nhân đầu tiên như một giới thiệu ngắn gọn nghệ thuật của mình trên 30 năm qua. Triển lãm của ông sẽ là câu chuyện nghệ thuật có chủ đề chính là áp lực. Phần tác phẩm trong triển lãm được ông khái quát trong 2 series - hai mạch ngôn ngữ nghệ thuật và tư duy tạo hình khác nhau, được đánh số và đặt tên là “Nguồn” và “Áp lực”.

“Nguồn” là loạt sáng tác có ngôn ngữ hình khối phần nào tương tự các tác phẩm điêu khắc đá Hoàng Tường Minh từng thực hiện trưng bày ngoài trời tại một số tỉnh thành, nội dung của chúng xoay quanh chủ đề lớn về tính nữ, tính phồn thực, gợi ý về các đại tự sự truyền thuyết nguồn gốc dân tộc và tôn giáo. Về ngôn ngữ nghệ thuật, series “Nguồn” đáng chú ý ở các biến thể cơ quan sinh nở theo dạng khối kim loại từ đặc đến rỗng, cường điệu, khái quát và biểu tượng hoá hướng tới hình thái tôn vinh như các dạng đền đài thu nhỏ, chúng tỏ ra phù hợp với tâm lý sáng tạo dựa trên bản sắc truyền thống cũng như sự yêu thích của Hoàng Tường Minh với lịch sử, nhất là cổ sử Việt.

Series “Áp lực” sáng tác theo hướng chú trọng ý tưởng, tiếp cận các vấn đề xã hội và ngôn ngữ nghệ thuật đương đại phổ quát, dấu ấn cá nhân nghệ sĩ - hiểu theo quan niệm về phong cách tạo hình riêng được đưa xuống hàng thứ yếu do đó tác phẩm có thể phù hợp cho mọi không gian xã hội, không bắt buộc phải gắn với những ngữ cảnh cụ thể của quốc gia, vùng miền.

Series “Áp lực” của Hoàng Tường Minh thuộc giai đoạn sáng tạo gần đây nhất, nó là một hướng mở và dự báo sẽ tiếp tục được ông khai thác, ngoài ra, xét trong bối cảnh hiện tại đây cũng sẽ là hướng tiếp cận của nhiều nghệ sĩ trẻ, những người sẽ cùng Hoàng Tường Minh tạo ra các sắc thái đa dạng cho nghệ thuật điêu khắc Việt Nam. Triển lãm điêu khắc cá nhân “Áp lực ngược” của Hoàng Tường Minh diễn ra từ nay đến hết ngày 30-12-2023 tại Long Biên art fair, tầng 2 Trung tâm Thương mại Mipec Long Biên, số 2 Long Biên 2, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội.