Đời sống

Trẻ phơi nhiễm bụi chì dễ có hành vi bạo lực sau này

Quỳnh Chi
ANTĐ - Phơi nhiễm bụi chì khi còn nhỏ gây ra những ảnh hưởng về thể chất và hành vi sau này.

Bụi chì từ các loại phương tiện sử dụng xăng nhiễm chì có liên quan với tỉ lệ các cuộc hành hung trong 2 thập kỷ sau khi phơi nhiễm.

Các kết quả này được đăng trên tạp chí Environment International do giáo sư Mielke thuộc Trường Y Đại học Tulane và nhà nhân khẩu học Sammy Zahran thuộc Trung tâm phân tích thảm họa và nguy cơ thuộc Đại học bang Colorado, Hoa Kỳ thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hàm lượng chì được giải phóng ở 6 thành phố Atlanta, Chicago, Indianapolis, Minneapolis, New Orleans và San Diego trong khoảng từ những năm 1950-1985. Giai đoạn này có sự gia tăng về phơi nhiễm bụi chì do sử dụng xăng pha chì. Các nhà nghiên cứu thấy rằng có sự gia tăng tương ứng về tỉ lệ các cuộc hành hung nguy hiểm trong 2 thập kỷ sau đó, khi những trẻ bị phơi nhiễm trưởng thành.

Trẻ phơi nhiễm bụi chì dễ có hành vi bạo lực sau này

Sau khi xem xét các nguyên nhân có thể khác như cộng đồng, thu nhập gia đình, giáo dục, những nỗ lực kiểm soát trật tự và tỉ lệ ở tù, Mielke và Zahran phát hiện ra rằng cứ tăng 1% về lượng chì được giải phóng ra môi trường cách đây 22 năm làm tăng tương ứng 0,46% tỉ lệ các cuộc hành hung nguy hiểm.

Mielke nói trẻ em đặc biệt nhạy cảm với bụi chì và phơi nhiễm chì có thể gây tác động tiềm ẩn đến thần kinh và ảnh hưởng đến hành vi xã hội và sức khỏe.

Theo SD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC