Đời sống

Trẻ nói dối - dấu hiệu phát triển tâm thần lành mạnh

Trúc Linh

ANTĐ - Các nhà nghiên cứu cho biết, nói dối là một hành vi tự nhiên trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ, một dấu hiệu của sự phát triển lành mạnh. 

Trẻ nói dối - dấu hiệu phát triển tâm thần lành mạnh ảnh 1

Trong thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ em bắt đầu nói dối người lớn từ rất sớm, ngay từ khi sinh ra với tiếng khóc giả vờ. Giai đoạn 2 - 3 tuổi, trẻ con bắt đầu nói dối khi phá vỡ những quy tắc do người lớn đặt ra. Đến 5 tuổi, chúng không chỉ nói dối những người trong nhà mà còn học hành vi này từ chính họ. 

TS tâm lý Kang Lee, Đại học Toronto (Australia) khẳng định, những hành vi lừa dối có xu hướng tăng theo thời gian, đặc biệt là trong thời điểm trẻ em thường cố gắng khẳng định sự độc lập. Vì vậy, khi cha mẹ phát hiện ra những hành vi lừa dối, nếu phụ huynh áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng sẽ phản tác dụng - hình thành môi trường lừa dối cho trẻ, chúng sẽ nói dối để tránh bị phạt. Khi phát hiện trẻ nói dối, cha mẹ cần phải nhắc nhở và thiết lập các quy tắc, giới hạn về những gì có thể chấp nhận được, tìm ra nguyên nhân trẻ phải nói dối. Điều này sẽ giúp trẻ coi trọng sự trung thực dù rằng không phải lời nói dối nào cũng gây hại.

Theo Foxnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC