Đời sống

Trẻ bị thủy đậu không nên kiêng nước

BS Nguyễn Mạnh Trung
ANTĐ - Hỏi: Chào bác sĩ. Bé nhà tôi được 1 tuổi và đang bị thủy đậu. Bác sĩ cho tôi hỏi có cần phải kiêng gió, kiêng nước không. Việc điều trị căn bệnh này như thế nào? 

Trả lời: Đây là căn bệnh lây nhiễm cấp tính phổ biến do virus có tên Varicella Zoster gây ra. Đa phần trường hợp mắc bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ. Trẻ dễ bị lây nhiễm virus thủy đậu từ các bạn đồng trang lứa khác và hầu hết các trường hợp mắc bệnh thủy đậu ở trẻ em thường ở thể nhẹ, ít có những biến chứng nghiêm trọng. Thông thường, mỗi người chỉ mắc bệnh thủy đậu một lần trong đời. Người lớn mắc bệnh thủy đậu có thể có những chuyển biến nặng hơn so với trẻ em. Trẻ sốt, cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, biếng ăn; đau bụng kéo dài một hoặc hai ngày; xuất hiện các nốt hình hạt đậu nhỏ, ửng đỏ và rất ngứa; những nốt đỏ căng phồng lên như nốt phỏng, bên trong có chứa chất dịch màu trắng đục. Cần cho trẻ nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước. Thủy đậu sẽ tự biến mất trong một hoặc hai tuần. Để bớt ngứa, có thể đắp một miếng khăn mềm, mát trên những nốt thủy đậu, giữ mát cho trẻ; cắt tỉa móng tay để tránh trẻ làm tổn thương vùng da có thủy đậu, có thể tìm mua loại thuốc thoa da có chất kháng histamine tại nhà thuốc và thoa cho trẻ. Khi các nốt thủy đậu bị vỡ, chỉ nên bôi thuốc xanh methylen lên vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu trẻ bị sốt hoặc đau nhiều, đưa ngay trẻ đến trung tâm y tế hay Bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Không nên tự ý sử dụng thuốc tại nhà vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Tránh nơi gió lùa. 

Không nên kiêng nước, cần thay quần áo và tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm trong phòng tắm. Khi tắm phải nhẹ nhàng, không để nốt đậu bị vỡ, chảy nước. Sau đó, dùng khăn mềm khô thấm khô người rồi mặc quần áo rộng rãi, nhẹ, mềm, thoáng mát...

Phòng khám đa khoa Thiên Hoa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC