Đời sống

Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội:

Trang bị kiến thức phòng ngừa tai nạn, thương tích cho cư dân chung cư cao tầng

Linh Nhi
ANTD.VN - Trước nguy cơ tiềm ẩn về hỏa hoạn, đặc biệt thiếu an toàn dễ dẫn đến các tai nạn thương tích tại nhà chung cư cao tầng, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan đến từng khu dân cư.

Thượng tá Đinh Tuấn Thành - Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết, địa bàn quận có tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh, đặc biệt, có nhiều chung cư cao tầng đã và đang xây dựng, đưa vào sử dụng. Nhìn nhận rõ những nguy cơ tiềm ẩn về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt thực trạng thiếu an toàn đối với người dân, trẻ nhỏ, Công an quận Thanh Xuân thường xuyên chủ động rà soát, xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch về công tác tuyên truyền, phòng ngừa đến người dân.

Trang bị kiến thức phòng ngừa tai nạn, thương tích cho cư dân chung cư cao tầng ảnh 1

Công an quận Thanh Xuân đến các chung cư cao tầng để tuyên truyền nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng, chống tai nạn thương tích

Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý, Ban Quản trị các tòa chung cư trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn, phòng cháy, Công an quận Thanh Xuân tổ chức nhiều buổi tuyên truyền các vấn đề phòng ngừa tội phạm, tai nạn thương tích, phòng cháy chữa cháy đến người dân, với sự phối hợp bài bản giữa Công an 11 phường trên địa bàn và Đội Cảnh sát PCCC&CHCN.

Thượng tá Đinh Tuấn Thành - Trưởng Công an quận Thanh Xuân thông tin

Đặc biệt từ đầu tháng 3-2021, nhằm đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN cùng Công an 11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã tập trung rà soát và tiến hành niêm yết 200 bản thông báo phòng ngừa tại khu vực sảnh, trước cửa thang máy, những vị trí dễ quan sát ở tất cả các chung cư cao tầng.

Trang bị kiến thức phòng ngừa tai nạn, thương tích cho cư dân chung cư cao tầng ảnh 2

Lực lượng Công an cơ sở dán khuyến cáo tuyên truyền phòng ngừa

Trang bị kiến thức phòng ngừa tai nạn, thương tích cho cư dân chung cư cao tầng ảnh 3

Lắp lưới an toàn tại căn hộ chung cư cao tầng đã được nhiều hộ dân ở quận Thanh Xuân lắp đặt

Khuyến cáo của Công an quận Thanh Xuân nêu rõ 8 việc "nên làm", như ngắt tất cả thiết bị điện khi không sử dụng; gia cố ban công, cửa sổ, cầu thang bằng các lưới, dây an toàn; lan can, loggia có chiều cao từ 1,4m trở lên.... Và 6 việc"không nên" như để trẻ ở nhà chơi một mình; để các đồ dùng, vật dụng ở gần ban công, cửa sổ; lắp lồng sắt (chuồng cọp) ở lan can, ban công, trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong, nếu khóa phải để chìa khóa ở nơi dễ tìm dễ lấy.

"Khuyến cáo được thiết kế gọn gàng, dễ nhìn dễ hiểu và niêm yết tại vị trí thuận lợi, hàng ngày người dân đi qua và nhìn thấy. Chính vì vậy, những nội dung "nên làm" và "không nên" đã có tác động trực quan đến nhiều người dân, nhiều lần. Từ đó, sẽ tạo thói quen cho người dân trong việc phòng ngừa các tai nạn thương tích, nhất là đối với trẻ nhỏ", Thượng tá Bùi Trọng Quát - Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân chia sẻ.

Trang bị kiến thức phòng ngừa tai nạn, thương tích cho cư dân chung cư cao tầng ảnh 4

Dán 200 khuyến cáo tại các sảnh, trước cửa thang máy

“Vừa qua, sự việc cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12A của chung cư xuống đất may mắn được anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu giúp, đến bây giờ chúng tôi vẫn còn cảm giác rùng mình. Do có cháu nhỏ nên gia đình tôi đã ngay lập tức lắp lưới an toàn ở ban công để phòng ngừa sự việc đáng tiếc có thể xảy ra. Mới đây, tôi sử dụng thang máy và đọc được thông báo của Công an quận Thanh Xuân về các nội dung phòng ngừa tai nạn thương tích, cháy nổ với 8 việc nên làm và 6 việc không nên làm, rất đầy đủ, chi tiết, dễ hiểu. Tôi đã chụp lại và về nhà làm theo khuyến cáo. Quả thật, đây là một thông tin rất có ích cho những người dân sống ở chung cư. Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn Công an quận Thanh Xuân đã có hình thức tuyên truyền sinh động, giúp người dân nâng cao ý thức phòng ngừa, đảm bảo an toàn, tránh không xảy ra các sự vụ đáng tiếc”, ông Trần Văn Chức (trú ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) bày tỏ.

Theo chỉ huy Công an quận Thanh Xuân, tuyên truyền đảm bảo an ninh, an toàn đã và sẽ tiếp tục là công tác trọng tâm được đơn vị triển khai thực hiện trong thời gian tới, nhằm giúp người dân có điều kiện sống, sinh hoạt, hưởng thụ ở môi trường bình yên nhất có thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC