Tràn lan công trình vi phạm xây dựng ở Thạch Thất, do cán bộ chưa làm hết trách nhiệm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thừa nhận, chúng ta phải khẳng định công trình xây dựng 9 tầng, quy mô 200 căn ở xã Tân Xã là sai phạm. Sai phạm này trước hết do cán bộ công chức và các cơ quan được giao quyền chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Xem xét kỷ luật cá nhân trước 25/10

Báo cáo về các công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND huyện Thạch Thất cho biết, vào tháng 12/2022, UBND huyện đã thành lập Đoàn thanh tra trách nhiệm đối với UBND các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Thạch Hòa, Bình Yên, Tân Xã trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản và đã có kết luận.

Hiện nay, UBND huyện đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét kỷ luật đối với tập thể, cá nhân xong trước ngày 25/10/2023.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, huyện Thạch Thất đã ban hành Kế hoạch về kiểm tra liên ngành về PCCC&CNCH, trật tự xây dựng, sử dụng đất đối với hộ sản xuất, kinh doanh lưu trú, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn huyện Thạch Thất năm 2023.

Theo đó, huyện ban hành Quyết định thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về PCCC, trật tự xây dựng, sử dụng đất đối với hộ sản xuất, kinh doanh lưu trú, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn huyện Thạch Thất năm 2023 và nhiều văn bản chỉ đạo về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, PCCC, cứu nạn cứu hộ.

Đến nay, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra xong, đang tổng hợp, phân loại để xử lý theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội. Đồng thời, phân loại các cơ sở đủ điều kiện, cơ sở không đủ điều kiện theo các lĩnh vực sử dụng đất, trật tự xây dựng, PCCC, sử dụng điện (nếu có).

Công trình chung cư mini 200 căn, vi phạm trật tự xây dựng tại Tân Xã, Thạch Thất đang bị tháo dỡ phần tum

Công trình chung cư mini 200 căn, vi phạm trật tự xây dựng tại Tân Xã, Thạch Thất đang bị tháo dỡ phần tum

Trước mắt, UBND huyện chỉ đạo dừng hoạt động các cơ sở không đủ điều kiện, sau đó kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời công khai tới toàn thể nhân dân, các trường học, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện để phụ huynh, học sinh, công nhân, người lao động biết được cơ sở nào đủ điều kiện, cơ sở nào không đủ điều kiện.

Công trình vi phạm khắc phục xong sẽ tiếp tục cho sử dụng

Đối với công trình chung cư mini My House với quy mô 200 căn phòng cho thuê ở Tân Xã, hiện lực lượng chức năng của huyện Thạch Thất đang tiến hành tháo dỡ phần sai phạm theo quy định.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thừa nhận, phải khẳng định công trình này là sai phạm. Sai phạm này trước hết do cán bộ công chức và các cơ quan được giao quyền chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Chủ tịch huyện Thạch Thất khẳng định, công trình này hiện nay là không phép và vi phạm quy hoạch, vi phạm phòng cháy chữa cháy nên dứt khoát phải được xử lý triệt để để làm gương cho các cái công trình khác.

Theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp, chung cư mini vượt tầng này sẽ phải cắt ngọn đi 6 tầng, giữ lại 3 tầng

Theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp, chung cư mini vượt tầng này sẽ phải cắt ngọn đi 6 tầng, giữ lại 3 tầng

Cũng theo ông Hồng đến thời điểm hiện tại, qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn huyện có khoảng 400 nhà cho thuê trọ thấp tầng, từ 1-2 tầng, hoặc là các nhà trọ cho thuê ở trọ cùng với gia đình.

Còn lại trên địa bàn một số xã như Bình Yên, Tân Xã, Thạch Hòa có một số nhà trọ cao trên 5 tầng, xây dựng để cho sinh viên và người lao động thuê.

“Những công trình này, huyện đã kiểm tra thì không đúng quy hoạch về chiều cao và không đảm bảo được công tác phòng cháy chữa cháy. Huyện đã chỉ đạo cho công an và các cơ quan chuyên môn cùng với xã làm việc và có biên bản với từng hộ gia đình.

Những trường hợp mà vi phạm về chiều cao, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, có thể khắc phục được sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ cho hộ gia đình khắc phục, sau khắc phục hoàn thành được theo quy định thì tiếp tục cho sử dụng; đối với các công trình vi phạm không thể khắc phục được thì đình chỉ và có thông báo công khai.

Bên cạnh đó, huyện sẽ giao cho UBND các xã trên địa bàn huyện tăng cường công tác giám sát. Nếu phát hiện công trình đã bị đình chỉ mà vẫn sử dụng thì kiên quyết xử lý dứt điểm”- ông Hồng cho hay.

Ba Chủ tịch xã bị tạm đình chỉ đến hết tháng 12

Theo ông Hồng, Thường trực Huyện ủy đã đồng ý giao UBND huyện ban hành quyết định tạm dừng hoạt động chỉ đạo UBND với 3 chủ tịch xã (Tân Xã, Thạch Hoà, Bình Yên) để tập trung xử lý các công trình vi phạm.

Chủ tịch UBND 3 xã trên sẽ bị tạm đình chỉ từ nay đến hết tháng 12/2023. Trong thời gian bị tạm đình chỉ, 3 người này phải giải quyết xong, xử lý các công trình vi phạm trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cũng cho biết, trên địa bàn 3 xã Tân Xã, Thạch Hòa, Bình Yên có 30 công trình sai phép, vi phạm trật tự xây dựng hoặc vi phạm PCCC.

Về xử lý đối với những công trình vi phạm trên địa bàn, ông Hồng khẳng định, với những công trình mất an toàn, chắc chắn sẽ đình chỉ không cho đưa vào sử dụng, đồng thời yêu cầu cắt điện và không cấp nước.

Dù vậy, ông Hồng cũng cho hay, công tác quy hoạch trên địa bàn huyện được phê duyệt từ năm 2014, trong khi huyện hiện đang phát triển rất nhanh, không còn phù hợp và không đáp ứng được nhu cầu phát triển.

“Huyện sẽ báo cáo với các cấp có thẩm quyền sớm xem xét phê duyệt quy hoạch, để điều chỉnh quy hoạch cho các hộ gia đình có thể xây nhà 5-6 tầng theo quy hoạch chung của khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc”- ông Hồng cho biết.