Trách nhiệm và lòng quả cảm của những người lính cứu hỏa Công an quận Nam Từ Liêm

ANTD.VN - Trong tâm niệm những chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội, được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng Bằng khen là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn để mỗi CBCS tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong nhiệm vụ phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của nhân dân.
Hiệp đồng tác chiến dập tắt hỏa hoạn

Hiệp đồng tác chiến dập tắt hỏa hoạn

Chủ động phòng ngừa là chính

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế quận Nam Từ Liêm tiếp tục giữ đà tăng trưởng, quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đô thị hóa diễn ra nhanh. Cùng với sự phát triển đó là những nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ và sự gia tăng về các tai nạn, sự cố nhất là khi hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật còn chưa đồng bộ và nhiều bất cập; các tổ hợp công trình phức hợp, công trình ngầm, các cơ sở sản xuất, dịch vụ,... gia tăng cả về số lượng và quy mô.

Hiện địa bàn này có 1 cụm công nghiệp, cùng với đó là hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể và hợp tác xã. Đầu tư cho PCCC của doanh nghiệp tư nhân còn nhiều hạn chế, chưa thực hiện nghiêm túc quy định về PCCC nên nguy cơ cháy, nổ cao, số vụ cháy ở khu vực kinh tế tư nhân xảy ra nhiều.

Bên cạnh đó, không ít cơ sở lắp đặt, sử dụng dây chuyền công nghệ sản xuất đã cũ, hoặc đã sử dụng nhiều năm nên trong quá trình hoạt động dễ phát sinh nguy cơ cháy, nổ. Những yếu tố trên tác động không nhỏ đến tình hình cháy, nổ, tai nạn, sự cố và đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho lực lượng làm công tác PCCC và CNCH.

Lực lượng CNCH - CAQ Nam Từ Liêm cứu thành công người bị mắc kẹt trong thang máy

Lực lượng CNCH - CAQ Nam Từ Liêm cứu thành công người bị mắc kẹt trong thang máy

Nắm được thực trạng địa bàn, chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Nam Từ Liêm đã chủ động đề xuất Công an quận tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương thực hiện công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, công tác cứu nạn, cứu hộ.

Một trong những biện pháp được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm tích cực triển khai trong nhiều năm qua để phòng ngừa cháy nổ, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy gây ra là tuyên truyền và thực tập phương án PCCC.

“Để mỗi người dân sử dụng thành thục bình cứu hỏa, biết thoát nạn và dập lửa an toàn chỉ có cách thường xuyên liên tục hướng dẫn, tuyên truyền và tổ chức phương án để bà con trải nghiệm, thực hành. Từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi ý thức của người dân đối với công tác an toàn PCCC ở khu dân cư, hộ gia đình”- Trung tá Đoàn Việt Bắc, Đội Trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm cho biết.

Nói về công tác tuyên truyền an toàn PCCC, Trung tá Đoàn Việt Bắc nhớ mãi: “Có những người ban đầu mời tham gia tập huấn còn không đến, nhưng khi họ thấy được hiểm họa cháy, nổ khôn lường qua phân tích của CBCS Công an quận, họ nhận thức được trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, nên đã đề nghị Công an quận tổ chức nhiều cuộc tập huấn hơn để được tham gia. Công tác tuyên truyền phòng cháy là thế, cứ lặp đi, lặp lại cho đến khi mỗi người dân sử dụng thiết bị chữa cháy an hiệu quả mới có thể phát huy phương châm 4 tại chỗ ở cơ sở”.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa là biện pháp hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra

Tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa là biện pháp hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra

Bao giờ cũng vậy, để nâng cao ý thức của chủ cơ sở, doanh nghiệp, người dân trong công tác PCCC thì việc tuyên truyền luôn phải đi đôi với kiên quyết xử lý. Do đó, công tác kiểm tra theo quy định đối với các ban, ngành, cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế, xã hội, đoàn thể quần chúng, các cơ sở, hộ gia đình và công dân trên địa bàn quản lý trong việc thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy và các quy định của Nhà nước về phòng cháy và chữa cháy là việc quan trọng. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cơ sở, hộ gia đình trong việc mua sắm, trang bị và sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy để kịp thời ứng phó sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Hành động đẹp của người lính cứu hỏa

Nhìn lại khối lượng công việc Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Nam Từ Liêm triển khai trong thời gian qua mới thấy những nỗ lực, cố gắng của tập thể CBCS đơn vị. Chỉ tính riêng nhiệm vụ chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, trong 5 năm qua kể từ khi sáp nhập Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội với CATP Hà Nội, đơn vị đã điều động 1.124 lượt phương tiện cùng 6.225 lượt CBCS đến hiện trường, tổ chức xử lý 121 vụ cháy, 398 sự cố, tham gia CNCH 49 vụ, cứu được 49 người và tìm được 22 thi thể nạn nhân.

Đơn vị đã phối hợp cùng với các đơn vị khác triển khai các biện pháp chữa cháy phù hợp, hiệu quả, được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao và đơn vị cũng thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo trong quá trình triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm nỗ lực dập tắt đám cháy

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm nỗ lực dập tắt đám cháy

20h04, ngày 21-8-2022, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận tin đang xảy ra cháy tại Chung cư NOCT, tại địa chỉ ngõ 44 đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Ngay sau khi được điều động, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm đã nhanh chóng có mặt. Tại đây, chỉ huy đội đã lập 3 mũi công: Mũi số 1 tìm mục tiêu chữa cháy và tìm kiếm người bị nạn tại tầng 7, cử 6 CBCS mặc đồ bảo hộ, mặt nạ dưỡng khí nhanh chóng tiếp cận khu vực tầng 7, mang theo 6 bộ mặt nạ lọc độc để trong quá trình trinh sát, tìm kiếm người bị nạn sử dụng đeo cho nạn nhân, triển khai các đội hình chữa cháy; các mũi khác thực hiện các biện pháp chống cháy lan, chỉ đạo CBCS triển khai đội hình 2 lăng B phun nước lên tầng 7 dập tắt đám cháy.

Khi tiếp cận hiện trường, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã cứu được 7 người an toàn. Bằng kinh nghiệm thực tế nhiều vụ đã tham gia, với phương pháp và chiến thuật tìm kiếm phù hợp, khoa học, đảm bảo xử lý trong thời gian ngắn nhất, CBCS đơn vị đã nhanh chóng rà soát và tìm được nhiều người đang bị mắc kẹt tại nhiều căn hộ trong tòa nhà, kịp thời trấn an, động viên tinh thần người bị nạn, đánh giá tình hình cần phải đưa các nạn nhân ra khu vực an toàn nhanh nhất.

Lực lượng CNCH - CAQ Nam Từ Liêm cứu người bị mắc kẹt trong cabin ô tô sau vụ TNGT

Lực lượng CNCH - CAQ Nam Từ Liêm cứu người bị mắc kẹt trong cabin ô tô sau vụ TNGT

Ngoài ra, còn các vụ cháy có liên quan đến vụ án hình sự xảy ra khoảng 19h06, ngày 31-3-2022, tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm. Ngay sau khi nhận thông tin Công an quận Nam Từ Liêm, đơn vị đã nhanh chóng có mặt hướng dẫn 2 người thoát nạn, cứu nạn an toàn 5 người ra khỏi đám cháy đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Cùng với nhiệm vụ đột xuất chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm công tác PCCC và CNCH đối với từng sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội và đối ngoại diễn ra tại địa bàn. Trong đó, phương án PCCC và CNCH tại khách sạn JW Marriott và Khách sạn Crowne Plaza West HaNoi luôn phải tuyệt đối an toàn, vì nơi đây luôn có các đoàn khách quốc tế lưu trú.

Với những nỗ lực trong công tác PCCC và CNCH, những năm qua Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm liên tiếp đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, được Giám đốc CATP trao tặng nhiều Giấy khen.

Đặc biệt, trong 2 năm liên tiếp 2022 và 2023, đơn vị đã được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực thi nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC và tìm kiếm cứu nạn.