Kinh doanh

TP HCM và các tỉnh phía Nam: Người mua giảm đáng kể nhưng hàng tiêu dùng vẫn thiếu cục bộ

Hà Linh
ANTD.VN -  Bộ Công Thương cho biết, tính đến trưa nay (9-7), tại TP HCM và một số tỉnh phía Nam, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu vẫn bị thiếu cục bộ, giá cả tăng. 
TP HCM và các tỉnh phía Nam: Người mua giảm đáng kể nhưng hàng tiêu dùng vẫn thiếu cục bộ ảnh 1

Người dân đổ đi mua hàng tích trữ khiến hàng hóa thiếu cục bộ

Cụ thể, tại TP HCM, đến 11 giờ sáng hôm nay, tình hình cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích dù được cải thiện so với ngày hôm qua nhưng vẫn còn thiếu hàng cục bộ một số nơi, tại một số thời điểm. Đáng chú ý là lượng người mua đã giảm đáng kể so với những ngày trước đó.

Tại hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, mỗi ngày có nhiều đợt hàng thực phẩm như: rau, củ, quả, trứng được bổ sung nhưng chỉ sau chưa đầy 1 giờ, các loại hàng này đã hết.

Tương tự, hệ thống siêu thị Co.op mart cũng xảy ra tình trạng thiếu hàng như hệ thống Bách Hoá Xanh nhưng quy mô cung ứng hàng thực phẩm lớn hơn rất nhiều, đến tối vẫn còn bổ sung thêm hàng hóa.

Các siêu thị: Lotte, MM Mega Market… hàng thực phẩm tươi sống cung ứng còn hạn chế; Mặt hàng rau, củ, quả, trứng, thịt, cá nhiều thời gian đứt hàng.

Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, dù nhiều chợ còn hoạt động song số lượng quầy sạp cung ứng hàng thực phẩm hoạt động ít hơn nhiều so với ngày thường trước đây nên nguồn hàng cũng hạn chế.

Các mặt hàng lượng thực khác như: gạo, mì... đầy đủ, giá cả ổn định.

Tại tỉnh Đồng Nai, từ tối 8-7, nhiều người dân đến các điểm kinh doanh mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng hàng ngày như: gạo, mì gói, nước mắm, nước chấm, nước tương, rau, củ, quả, dầu ăn… làm cho một số cở sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu thiếu hụt cục bộ nguồn cung cấp. Giá cả nhiều mặt hàng có tăng giá so với ngày thường.

Đến trưa ngày hôm nay (9-7), các siêu thị, trung tâm thượng mại, cửa hàng tiện ích, chợ duy trì đầy đủ hàng thực phẩm tươi sống. Tại siêu thị BigC và một vài siêu thị khác do lượng người mua mì ăn liền tăng cao, tránh đứt nguồn cung ứng các siêu thị bán cho mỗi người/lần không quá 2 thùng mì ăn liền, chờ bổ sung nguồn hàng.

Tại chợ truyền thống, rau, củ, quả, trứng thịt cung ứng đầy đủ, giá bình quân tăng 10 đến 20% so với ngày thường.

Tại tỉnh Bình Dương, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng đủ. Tại các chợ truyền thống, giá cả hàng hóa các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống có sự tăng giá từ 50% đến 100% từng loại, mặt hàng so với ngày thường. Nguyên nhân do một số chợ bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, một số chợ tự phát, các cơ sở bán lẻ đóng cửa tạm thời, nên người dân có tâm lý mua nhiều thực phẩm tích trữ dẫn đến giá cả tăng.

Theo Bộ Công Thương, hiện việc vận chuyển, cung ứng rau, củ, quả từ Lâm Đồng; lợn hơi, gia cầm từ Đông Nai, Tiền Giang về TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai rất khó khăn. Người vận chuyển phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 mới được vào các địa phương trên, trong khi việc xét nghiệp và chờ kết quả xét nghiệm mất nhiều chi phí và thời gian.

Bộ Công Thương đã có công văn kiến nghị các Bộ, ngành cùng tháo gỡ khó khăn đưa hàng hóa thiết yếu từ các địa phương vào các tỉnh, thành phố phía Nam để đảm bảo đời sống người dân trong những ngày giãn cách xã hội.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị các sàn thương mại điện tử, các ứng dụng giao hàng trực tuyến đẩy mạnh bán hàng tiêu dùng online, đi chợ hộ, giao hàng tận nơi… để phục vụ người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC