Kinh doanh

Tôn nhập lậu nhái tôn Việt Nam

nguyễn linh
ANTĐ - Để có lợi nhuận cao mà không phải mất nhiều chi phí, không ít nhà máy đã nhập lậu tôn với giá rẻ, sau đó nhái các thương hiệu tôn Việt Nam chất lượng cao như Hoa Sen, Phương Nam, Thăng Long …

Tôn nhập lậu nhái tôn Việt Nam ảnh 1

Khách hàng nên tìm đến các thương hiệu tôn thép có uy tín trên thị trường

Trong vai một người có nhu cầu mở đại lý kinh doanh tôn, chúng tôi tìm về một số cơ sở sản xuất tôn ở thị xã Từ Sơn và huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh)… Tại đây, chủ của các nhà máy sản xuất tôn đều cho biết, nếu chỉ nhận làm đại lý tôn cho các hãng trong nước, thì lợi nhuận kiếm được sẽ chẳng đáng là bao. Đổi lại, nếu vừa nhận làm đại lý tôn chính hãng, vừa kinh doanh tôn nhái, số tiền lãi thu về sẽ cao hơn rất nhiều.

Tôn nhập lậu nhái tôn Việt Nam ảnh 2

Chủ nhà máy sản xuất tôn V.Ng ở địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho hay, tôn nhái thường là tôn do Trung Quốc sản xuất, được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Lạng Sơn hoặc Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Mỗi cuộn có trọng lượng lên tới hàng tấn và được chuyển về các nhà máy sản xuất tư nhân bằng xe container. Loại tôn này được các nhà sản xuất Trung Quốc để nguyên, không dập nhãn mác. Do vậy những cơ sở, nhà máy sản xuất tôn trong nước mới có cơ hội để nhái nhãn mác các hãng tôn uy tín của Việt Nam. “Không ít lần  chủ thầu công trình lớn yêu cầu cả chục cuộn tôn, chúng tôi liên hệ với nhà sản xuất Trung Quốc dập thương hiệu, logo hãng tôn theo yêu cầu của chủ thầu, sau đó mới chuyển về Việt Nam ”, chủ cơ sở sản xuất tôn V.Ng tiết lộ.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông H.L (38 tuổi) chủ một nhà máy sản xuất tôn Hà Nội cho biết, lợi nhuận kinh doanh tôn nhái gần gấp đôi so với bán tôn chính hãng của các thương hiệu tôn có uy tín trong nước. So với tôn chính hãng, tôn nhái kém hơn hẳn về chất lượng và thiếu dem (độ dày). Theo lời ông chủ này, chỉ cần thuê một mảnh đất vài nghìn mét vuông, trang bị thêm một số máy cán, máy dập sóng, máy in phun nhãn mác, máy cắt theo độ dài… cùng khoảng chục nhân công thời vụ và có nguồn cung đều đặn tôn Trung Quốc, là đã có thể thành lập một nhà máy sản xuất, cung cấp tôn. Được biết, cơ sở sản xuất của ông H.L có thể cho ra lò cả chục thương hiệu tôn có tiếng trong nước như Hoa Sen, Thăng Long, Tovico, Phương Nam… chỉ từ một loại tôn Trung Quốc nhập lậu. Để xác nhận, chúng tôi cố tình đặt hàng chủng loại tôn với độ dày, màu sắc mà Hoa Sen không còn sản xuất. Nhưng thật bất ngờ, cơ sở vẫn đồng ý và cho thợ in phun tên thương hiệu, cùng độ dày, mã ca sản xuất, ngày xuất xưởng…

Còn tại những nhà máy sản xuất tôn nằm ở cụm khu công nghiệp Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), cũng như không ít các cơ sở sản xuất tôn trên đường Nguyễn Văn Linh (TP Hải Phòng), chúng tôi cũng thấy hiện tượng nhái thương hiệu tôn trong nước. Điều đáng chú ý, toàn bộ lượng tôn nhái bán ra thị trường đều bị thiếu “dem”. Ông Trần Đình Hoàn (35 tuổi, trú ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng), Giám đốc một công ty xây dựng lớn ở Hải Phòng, cho biết: Các cửa hàng đều có xưởng với máy cán, máy dập sóng tôn, trong khi tôn bán ra là tôn Trung Quốc, nên chắc chắn họ cũng tăng “dem” để kiếm lời. Người mua muốn chắc chắn thì phải có thước kẹp, nếu không sẽ bị lừa ngay.

Tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Linh (Hải Phòng),  trong vai chủ thầu công trình, chúng tôi đề cập muốn dùng tôn Trung Quốc giá rẻ để nhái thành tôn có tiếng của Việt Nam, chủ cửa hàng một mực từ chối nhưng lại “tư vấn” cho chúng tôi một cách khác để ăn chênh lệch giá đó là tăng “dem”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các cửa hàng tôn trên đường Nguyễn Văn Linh rất cảnh giác trong việc in tên hãng khác lên tôn Trung Quốc giá rẻ và thường từ chối với những khách hàng lần đầu đến mua hàng… Tuy nhiên, với những đại lý của một số loại tôn chính hãng thì việc gian lận, bán tôn nhái vẫn có thể diễn ra. 

Được biết, tại các cơ sở kinh doanh tôn nhái, nhân viên cho hay, chất lượng tôn không những phụ thuộc vào độ dày của tôn mà còn phụ thuộc vào độ dày của nước sơn và chất lượng sơn phủ trên bề mặt tôn. Theo đó, tôn nhập lậu thường chỉ được phủ một lớp sơn vô cùng mỏng và chất lượng sơn cũng chỉ ở hạng xoàng. Như vậy chỉ thời gian ngắn sau khi sử dụng làm mái lợp, loại tôn nhái này sẽ hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Nếu không cẩn thận và tinh ý, khách hàng rất có thể bị mắc lừa và vớ phải tôn nhập lậu phẩm chất thấp, nhái thương hiệu hàng sản xuất trong nước có uy tín, chất lượng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC