Pháp luật

Tính "xử đẹp" hàng xóm bằng súng kíp

Lâm Giang
ANTĐ - Cãi vã lên đến đỉnh điểm, Tấn mang khẩu súng kíp ra, ngắm về phía vợ chồng người hàng xóm, định bắn.

Ngày 19-7, TAND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Bàn Văn Tấn (SN 1976) trú tại xóm Nà Báu - Tân Mai huyện Mai Châu về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, khoảng 13h ngày 26-1-2013, khi đi nương về không thấy con ở nhà, hỏi ra Tấn mới biết con đang đi bẻ chít làm chổi đót. Thấy vậy, Tấn vùng vằng “10kg chít bán được 25 - 30 nghìn đồng thì đi làm gì”. Nghe Tấn nói vậy, chị Lê Thị Dung là hàng xóm của Tấn đang phơi chít ngoài sân gần đó cho rằng Tấn nói như vậy là có ý coi thường mình. Vì vậy 2 người đã lời qua tiếng lại rồi xảy ra cãi vã to tiếng, sau đó có sự tham gia của anh Sơn chồng chị Dung.

Trong lúc cãi vã với vợ chồng Sơn và Dung, Tấn đã dọa bắn chết cả 2 người rồi chạy vào nhà lấy khẩu súng kíp (súng tự chế) đã nạp sẵn đạn mang ra hướng về phía vợ chồng chị Dung để ngắm bắn. Tuy nhiên, nghĩ rằng bắn bằng loại đạn đang sẵn có trong nòng súng thì không thể chết nên Tấn lại chạy vào nhà lấy loại đạn sát thương lớn hơn nạp vào súng để bắn vào vợ chồng chị Dung.

Tính "xử đẹp" hàng xóm bằng súng kíp ảnh 1
Bị cáo Tấn tại phiên tòa

Lợi dụng lúc Tấn chưa kịp bắn, anh Sơn - chồng chị Dung đã nhanh chân lao vào giằng súng trên tay Tấn và cắm nòng súng xuống dưới đất bóp cò cho súng nổ. Sau tiếng nổ khô khốc, đạn công phá vùng đất thành hố sâu, nhưng rất may không ai bị thương vong. Sau khi giằng được khẩu súng từ tay Tấn, vợ chồng chị Dung đã tố cáo hành vi phạm tội của Bàn Văn Tấn với chính quyền xã Tân Mai. Và đến ngày 28-1-2013, Bàn Văn Tấn đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, Bàn Văn Tấn cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận của Bàn Văn Tấn phù hợp với tài liệu, chứng cứ trong quá trình điều tra. Sau khi xem xét nội dung vụ án, xem xét một cách toàn diện các tài liệu, chứng cứ cũng như phần luận tội của đại diện Viện kiểm soát giữ quyền công tố tại phiên tòa và lời bào chữa của luật sư cũng như xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của bị hại; việc chủ động khắc phục hậu quả, bồi thường cho phía bị hại; nhân thân của bị cáo... HĐXX đã tuyên phạt Bàn Văn Tấn mức án 6 năm tù về tội “Giết người" nhưng chưa đạt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC