- Ăn chay, sống xanh để khỏe mạnh, bình an
- Cỗ chay tiền triệu 'cháy' hàng ngày cận Tết
- Hiểu đúng về chế độ ăn thực dưỡng
|
Thời gian gần đây, vai trò của tinh bột kháng ngày càng trở nên quan trọng hơn trong đời sống con người |
|
Năm 2019, ông Bill Gates từng nói một câu “chấn động” rằng: "Sức khoẻ toàn cầu phụ thuộc vào vi khuẩn sống trong ruột"! |
|
Thực ra không phải vô cớ mà ông Bill Gates nói rất chuyên sâu như thế. Bởi lẽ, các nhà khoa học đã khẳng định, 70% sức khoẻ (hệ miễn dịch) của người nằm ở đường ruột và do hệ vi khuẩn đường ruột quyết định. |
|
Từ năm 1982, hai nhà khoa học người Anh là John Cummings và Hans Englyst đã chứng minh rằng: Tinh bột kháng là thức ăn tốt nhất giúp lợi khuẩn đường ruột phát triển. |
|
40 năm qua, các nhà khoa học thế giới loay hoay tìm cách “giữ lại” hàm lượng tinh bột kháng, nhưng kết quả không như mong đợi. Thế giới đều biết là Tinh bột kháng rất tốt nhưng lại rất khó tạo ra và ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng vì hàm lượng quá ít và đặc tính của nó. Ví dụ, chuối xanh chứa nhiều Tinh bột kháng, nhưng tinh bột kháng sẽ hoàn toàn mất đi khi chuối chín hoặc bị đun nấu bằng nhiệt độ cao. |
|
Thật bất ngờ khi sau hơn 20 năm nghiên cưu, năm 2020, ông Nguyễn Tuấn Dương và cộng sự Công ty cổ phần Chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam đã thành công trong “nâng” hàm lượng tinh bột kháng đạt hàm lượng ptotein 26,6%, carbonhydrat 65% và tinh bột kháng lên tới 11,1%. |
|
Hành trình 20 năm mày mò nghiên cứu củar các nhà khoa học Việt Nam đã đạt kết quả bất ngờ |
|
Thay vì làm tinh bột kháng từ ngô, ông ông Nguyễn Tuấn Dương và cộng sự Công ty cổ phần Chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam thành công việc tinh chế tinh bột kháng từ đậu xanh |
|
Với hơn 10 công đoạn ngâm ủ đậu xanh, thuần khiết tự nhiên 100%, không sử dụng bất kỳ chất hoá học hoặc chất bảo quản nào, các nhà khoa học Việt Nam đã cho ra đời sản phẩm đạt hàm lượng ptotein 26,6%, carbonhydrat 65% và tinh bột kháng lên tới 11,1%. |
|
Đậu xanh là nguyên liệu rất sẵn có ở Việt Nam |
|
Để thành công trong việc tinh chế tinh bột kháng từ đậu xanh là cả một hành trình dài. Nhóm nghiên cứu đã phải bán đi hầu hết nhà xưởng để có tiền tiếp tục... |
|
Việc nghiên cứu thành công tinh bột kháng từ đậu xanh khiến nhiều công ty chuyên về thực dược phẩm trên thế giới muốn "mua đứt" thành quả này |
|
Ông Nguyễn Tuấn Dương và cộng sự Công ty cổ phần Chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam đã từ chối số tiền khổng lồ để hy vọng đi con đường dài hơn, giúp đem sản phẩm tinh bột kháng đến nhiều người dân Việt Nam với giá hợp lý. |
|
Đồng thời với việc đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến quy trình sản xuất để nâng hàm lượng tinh bột kháng lên mức 13%, Công ty cổ phần Chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam của ông Nguyễn Tuấn Dương đang đàm phán với đối tác Nhật Bản để hợp tác đưa sản phẩm tinh bột kháng Make in Vietnam ra thế giới |
|
Năm 2016, Cơ quan quản lý Thực phẩm và dwọc phẩm FDA Hoa Kỳ công bố chứng thực răng tinh bột kháng giúp tăng độ nhạy của Insuline, cải thiện sức khỏe đường huyết và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 |
|
Làm giảm phản ứng đường huyết (đường huyết) và phản ứng insulin của thực phẩm khi nó thay thế cho bột mì hoặc các loại carbohydrate có đường huyết cao khác trong thực phẩm. Là một loại bột màu trắng, có vị nhạt, tinh bột kháng tự nhiên có thể thay thế cho khoảng 20% bột mì trong hầu hết các loại bánh nướng và nấu ăn tại nhà. |
|
Làm tăng độ nhạy insulin và giảm mức insulin lưu thông trong máu trong khi duy trì kiểm soát lượng đường trong máu. Mức độ insulin cao ngăn chặn chất béo bị đốt cháy và kích hoạt quá trình lưu trữ chất béo, điều này có ý nghĩa đối với việc quản lý cân nặng. |
|
Tinh bột kháng giảm phân giải lipid và tăng đốt cháy chất béo ở người lớn. Hai nghiên cứu cho thấy sự giảm axit béo không ester hóa (NEFA) được giải phóng từ mô mỡ và giảm sự phân giải lipid (tích trữ chất béo) |
|
Sơ đổ quy trình sản xuất tinh bột kháng từ đậu xanh |
|
Tinh bột kháng trong ruột già giúp giữ cho hàng rào đường ruột nguyên vẹn và hoạt động tốt |
|
Những bệnh nhân bị COVID-19 có phản ứng viêm đáng kể. Butyrate (axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi tinh bột kháng trong ruột) cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm phổi ở các mô hình động vật thông qua ức chế cytokine |
|
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đăng trên chuyên san Gut, cho thấy vi khuẩn đường ruột tốt có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng Covid-19 kéo dài. |
|
Các thống kê cho thấy cứ 3 người bị nhiễm bệnh thì sẽ có 1 người mắc hội chứng Covid-19 kéo dài. Tình trạng này khiến cơ thể bị suy yếu và cản trở người mắc hội chứng trở lại các hoạt động thường ngày như làm việc, tập luyện thể thao. Và thật đáng mừng là tinh bột kháng giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột trong cơ thể. |
|
Quy mô nhà xưởng của Công ty Cổ phần chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam: 3.000 m2, với 35 công nhân sản xuất liên tục. Vùng nguyên liệu 100% đậu xanh việt Nam và đậu xanh hữu cơ với hơn 200 ha tại Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La luôn ổn định về số lượng và chất lượng. |
|
Công suất sản xuất hiện tại: 8-10 tấn/tháng (20.000 đơn vị sản phẩm/tháng) và có đủ điều kiện để tăng sản lượng lên 20 - 25 tấn/tháng nếu đối tác có nhu cầu. |
|
Kết quả phân tích của Trung tâm Phân tích và giám định thực phẩm Quốc gia (Viện Công nghiệp thực phẩm) và kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, cho thấy thành phần và hàm lượng các chất, trong đó có tinh bột kháng |
|
Siêu thực phẩm có hàm lượng Tinh bột kháng cao giúp phát triển hệ vi khuẩn đường ruột và có giá trị dinh dưỡng. Tinh bột kháng là Thức ăn cho vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột phát triển khỏe mạnh và cân bằng nhiều loại vi khuẩn có lợi được gia tăng. Tinh bột kháng giúp ngăn chặn tiêu chảy, phòng chống và chữa táo bón, đại tràng co thắt. Giúp bảo vệ các loại Men vi sinh thông qua quá trình tiêu hóa để chúng đến ruột kết. Tạo thuận lợi cho quá trình trao đổi chất ở người để nâng cao hệ miễn dịch giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. |