Kinh doanh

Tin vui cho người vay vốn mua nhà: Xem xét giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng

Anh Tú

ANTĐ - Trường hợp đến 1-6-2016 vẫn chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi cho đến khi hết gói hỗ trợ này. Các chuyên gia cho rằng, đây là chính sách được dư luận đánh giá cao, mang tính nhân văn của Nhà nước, vì vậy việc kết thúc cần “có hậu”. 

Tin vui cho người vay vốn mua nhà: Xem xét giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng ảnh 1Sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ, sẽ có gói ưu đãi khác để người nghèo, người thu nhập thấp có thể mua nhà 

Còn gần 9.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi

Như Báo An ninh Thủ đô đã phản ánh, sau khi biết thông tin từ sau 1-6-2016, những người ký kết hợp đồng vay vốn từ gói 30.000 tỷ sẽ phải chịu lãi suất vay thương mại đối với khoản tiền giải ngân, không ít người đã rơi vào tâm trạng lo lắng “như ngồi trên đống lửa”.

Mặc dù theo cơ quan quản lý, đây là quy định đã được phổ biến trong thông tư hướng dẫn và người mua nhà đã ký vào hợp đồng, nhưng hầu hết người mua nhà, các hiệp hội cũng như các chuyên gia đều cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên xem xét giải ngân hết số tiền từ gói 30.000 tỷ để người có thu nhập thấp không rơi vào cảnh lao đao khi kế hoạch tài chính thay đổi.  

Sau khi nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, đồng thời cân đối hài hòa các mặt lợi ích, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ dành sự hỗ trợ tối đa của Chương trình cho người dân.

Cụ thể, 22-3-2016, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến 1-6-2016, nếu chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét xin gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến khi hết gói hỗ trợ này.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, cùng với nỗ lực của các ngân hàng thương mại, tốc độ triển khai gói 30.000 tỷ đồng đang được đẩy nhanh hơn và đạt được những kết quả tích cực. Tính đến 10-3-2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ được 21.321 tỷ đồng. Như vậy, sẽ còn gần 9.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi chưa được giải ngân. 

Sẽ có thêm chương trình hỗ trợ vốn

Chia sẻ quan điểm về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, GS. TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Phương án tốt nhất là ngừng cam kết cho vay vốn vào thời điểm 1-6-2016 nhưng vẫn dành một thời gian nhất định để thực hiện giải ngân hết những khoản mà ngân hàng đã cam kết. Nếu đóng cả việc giải ngân ngay thời điểm này sẽ dẫn tới nhiều dang dở, thậm chí ảnh hưởng tới khu vực nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội và ảnh hưởng tới tâm lý người có thu nhập thấp, tâm lý chung của xã hội”.

Theo GS.TS Đặng Hùng Võ, gói 30.000 tỷ đồng là chính sách an cư, được dư luận đánh giá rất cao, đặc biệt nó thể hiện tinh thần thiện chí, nhân văn của Nhà nước giúp đỡ người nghèo. Vì vậy, việc bắt đầu chính sách, thực thi rồi đến kết thúc chính sách cần có hậu, hợp lòng dân, đúng với tôn chỉ khi Chính phủ xây dựng gói tín dụng hỗ trợ này.

GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng, trong thị trường bất động sản, một nửa là thương mại và một nửa là an sinh xã hội. Do đó, sau gói 30.000 tỷ đồng sẽ còn có các gói khác thay thế để hỗ trợ người nghèo, người thu nhập thấp có thể tiếp cận nhà ở, không chỉ dành cho đô thị mà cả vùng nông thôn. Vấn đề ở đây là kết thúc gói 30.000 tỷ đồng như thế nào cho “đẹp”.

Liên quan tới các chính sách hỗ trợ tín dụng để người nghèo, người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã ban hành Thông tư 25/2015/TT-NHNN và chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai chủ trương của Chính phủ tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội để hỗ trợ vốn đối với những người dân chưa được vay vốn ưu đãi từ Chương trình 30.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc chăm lo, cải thiện điều kiện về chỗ ở cho người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC