Tin "nữ quân nhân gìn giữ hòa bình" trên mạng xã hội, người đàn ông dính "bẫy lừa"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 29-5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử và đã tuyên phạt bị cáo Vương Hồng Quân (SN 1993, trú ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình xét xử cho thấy, thông qua mạng xã hội Facebook, khoảng đầu năm 2023, anh Đặng Văn Tiến (SN 1979, quê Bình Phước) kết bạn tài khoản Facebook có tên “Palacio Kim”. Quá trình nhắn tin trò chuyện, tài khoản “Palacio Kim” tự giới thiệu là nữ quân nhân Hoa Kỳ đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Cộng hoà Yemen, sắp giải ngũ và có số tiền 5,4 triệu USD, muốn tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Người này nhờ anh Tiến giữ hộ, hứa hẹn sẽ chia cho anh một phần. Sau đó, người chủ tài khoản Facebook trên nói sẽ gửi tiền cho anh Tiến qua đường hàng không bằng dịch vụ chuyển phát đặc biệt, miễn trừ ngoại giao. Nghe vậy, anh Tiến đồng ý.

Tin tưởng với kiện hàng trị giá hàng triệu USD, người đàn ông liên tục bị lừa đảo...

Tin tưởng với kiện hàng trị giá hàng triệu USD, người đàn ông liên tục bị lừa đảo...

Sau đó, anh Tiến nhận được điện thoại của người tự xưng là Linh Chi, nhân viên Công ty Vận chuyển hàng hóa đặc biệt Specical Post Xpress. Linh Chi thông báo anh Tiến có kiện hàng do “Palacio Kim” gửi từ Cộng hòa Yemen đã về đến Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và yêu cầu người nhận chuyển tiền phí vận chuyển.

Sau khi chuyển tiền, anh Tiến tiếp tục bị người tự xưng là Linh Chi “dụ” chuyển tiền nộp phạt do vận chuyển tiền ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam mà không khai báo Hải quan; chuyển tiền để mở tài khoản quốc tế để nhận số tiền 5,4 triệu USD…

Tổng số tiền anh Tiến đã chuyển vào các tài khoản theo yêu cầu của Linh Chi là gần 1 tỷ đồng.

Do không nhận được kiện hàng bên trong có số tiền 5,4 triệu USD, ngày 1-3-2023, anh Tiến ra Sân bay Quốc tế Nội Bài để xác minh, tìm hiểu vụ việc. Tại đây, anh Tiến gặp Vương Hồng Quân, là nhân viên an ninh thuộc Đội trật tự ga quốc nội - Trung tâm An ninh Hàng không - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài.

Sau khi nói chuyện và xem giấy tờ anh Tiến đưa, Quân biết anh Tiến bị đối tượng Linh Chi lừa đảo chiếm đoạt tiền nên bảo anh này đi trình báo cơ quan công an. Khi anh Tiến nói không có quan hệ, quen biết và nhờ Quân giúp thì bị cáo nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Tiến.

Quân nói với anh Tiến là bản thân có mối quan hệ và sẽ nhờ cơ quan công an điều tra, giúp anh này lấy lại số tiền đã bị chiếm đoạt, mọi chi phí phá án anh Tiến chi trả. Quân dặn anh Tiến, trong thời gian cơ quan công an làm việc, không phản hồi tin nhắn của nhóm đối tượng lừa đảo, không được nói cho ai biết.

Trong khoảng thời gian từ ngày 3-3-2023 đến ngày 19-6-2023, Quân nhiều lần gian dối, đưa ra những thông tin không có thật, mục đích yêu cầu anh Tiến chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo để chiếm đoạt.

Cụ thể, ngày 3-3-2023, Quân yêu cầu anh Tiến chuyển 50 triệu đồng, nói là để chi phí phá án. Sau đó, từ ngày 6-3-2023 đến 29-3-2023, Quân liên lạc với anh Tiến và lấy lý do dùng tiền vào việc chi phí đi lại, bồi dưỡng cho lực lượng phá án để nhiều lần yêu cầu anh Tiến chuyển tiền. Bị hại đã chuyển khoản cho Quân hơn 440 triệu đồng.

Từ ngày 7-4-2023 đến 20-5-2023, Quân lấy lý do cơ quan công an đã bắt được đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Tiến, cần tiền thuê luật sư làm việc với cơ quan công an để tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển tiền.

Theo yêu cầu của Quân, anh Tiến đã chuyển vào tài khoản của Quân thêm hơn 200 triệu đồng nữa. Khoảng cuối tháng 5-2023, bị cáo nói với anh Tiến là cơ quan công an đã thu lại được số tiền 4,1 tỷ đồng do người nhà của nhóm đối tượng lừa đảo nộp để bồi thường, trả lại cho anh Tiến.

Số tiền này đang nộp vào kho bạc Nhà nước, anh Tiến phải đóng thuế 20% để lấy lại số tiền trên. Do tin tưởng nên ngày 23-5-2023 và ngày 25-5-2023, anh Tiến đã chuyển vào tài khoản cho Quân tổng số tiền 820 triệu đồng.

Sau khi chiếm đoạt số tiền trên của anh Tiến, Quân tiếp tục nói dối là người nhà các đối tượng lừa đảo đã nộp tiền khắc phục hậu quả, nhưng vẫn bị bắt tạm giam nên họ yêu cầu hoàn trả lại số tiền là 1,8 tỷ đồng.

Quân yêu cầu anh Tiến chuyển 1,8 tỷ đồng trả cho người nhà các đối tượng lừa đảo để họ rút đơn kiện thì anh Tiến sẽ rút được số tiền 4,1 tỷ đồng ở kho bạc… Tổng cộng, anh Tiến đã chuyển cho Quân hơn 2,4 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền trên, Quân sử dụng vào mục đích trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. Ngày 14-7-2023, anh Tiến gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội tố giác Quân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hơn 4 tháng sau, Vương Hồng Quân bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội bắt giữ.