Đời sống

Tìm giải pháp nới lỏng điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân lao động

Phạm Phương
ANTD.VN - Theo thống kê ban đầu của Bộ LĐ-TB&XH, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đã có 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc, trong đó số lao động có việc làm cũng giảm mạnh nhất trong 10 năm qua.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh thông tin tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh thông tin tại hội nghị

Chiều 29-6, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho hay, thị trường lao động Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng lao động mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm cả trong và ngoài nước đều gặp khó khăn. 

Lực lượng lao động thấp kỷ lục, lao động có việc làm có mức giảm mạnh nhất trong 10 năm qua; tỷ lệ thất nghiệp cao, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm.

Theo tính toán sơ bộ từ báo cáo của các địa phương, tính đến tháng 6-2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Trong đó, số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng; lao động khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất, sau đó là khu vực công nghiệp, nông – lâm nghiệp và thuỷ sản.

Số lao động bị mất việc làm trong 6 tháng đầu năm khoảng 1,4 triệu người, trong đó, lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900 nghìn người.

Lao động mất việc làm tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, lao động trong ngành bán buôn bán lẻ, ngành vận tải kho bãi và lao động trong ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống…

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Tiếp đến ngày 24-4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch, các giải pháp phần lớn mới tập trung hỗ trợ người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với các doanh nghiệp mặc dù đã có các chính sách như vay vốn để trả lương ngừng việc; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất... nhưng chưa thực sự hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh khẳng định, nhờ quyết liệt phòng chống dịch ngay từ giai đoạn đầu, xác định bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, Chính phủ xác định sẵn sàng hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn, vì vậy, đã cơ bản khống chế được đại dịch trên lãnh thổ Việt Nam từ rất sớm.

Hiện nay, Chính phủ xác định phát triển kinh tế trong tình hình "bình thường mới", thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, hiện nay, tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Phiên họp của Chính phủ tới đây sẽ tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ mạnh hơn, vì vậy Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị này với mong muốn tiếp tục lắng nghe ý kiến doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp còn khó khăn gì, từ nay đến cuối năm tiếp tục gặp khó khăn gì trong lĩnh vực lao động, việc làm, Chính phủ cần tiếp tục làm gì giúp cho doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn, hôm nay chúng tôi rất muốn nghe ý kiến từ doanh nghiệp" - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC