Kinh doanh

Tiền đổ vào căn hộ cao cấp

Anh Tú
ANTĐ - Kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi cùng với chính sách hỗ trợ giúp thị trường bất động sản trong nước tăng trưởng tích cực. Trong quý III năm 2015, thị trường Hà Nội có khoảng 9.160 căn hộ được chào bán, tăng hơn hai lần cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong số mở bán.

Tiền đổ vào căn hộ cao cấp ảnh 1 Hàng loạt dự án bất động sản mới đang được triển khai 

Giao dịch tăng vọt

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội vừa được Công ty TNHH CBRE Việt Nam công bố cho biết, trong quý III năm 2015, thị trường tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tổng lượng giao dịch trên thị trường căn hộ trong 9 tháng đầu năm 2015 đạt 15.235 căn, bằng cả năm 2009 và tăng 40% so với năm ngoái. 

Diễn biến tích cực đã thúc đẩy nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường. Ước tính, riêng trong quý III, có khoảng 6.880 căn được giao dịch, tăng 154% so với quý III năm 2014. Số lượng căn hộ chào bán mới cũng tăng mạnh, tổng cộng khoảng 9.160 căn được chào bán ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn hai lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Khoảng 48% tổng lượng căn hộ mở bán mới thuộc về địa bàn  quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai. Số căn chào bán từ khu phía Tây và Tây Nam khiêm tốn hơn, chiếm khoảng 42% trong quý III.

Tính chung 9 tháng, tỷ lệ giao dịch ở phân khúc trung cấp vẫn lớn nhất, chiếm khoảng 40%. Đáng chú ý, các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong số căn mở bán cũng như giao dịch thành công. Cụ thể, có khoảng 2.900 căn hộ cao cấp được mở bán, chiếm 32% tổng số mở bán mới. Số lượng căn hộ phân khúc cao cấp đã bán tính tới tháng 9 cũng chiếm tới 29%, tăng so với mức 25% trong 6 tháng đầu năm.

Báo cáo của CBRE cũng cho biết, các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây.Theo các chuyên gia, Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ 1-7-2015 cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà đã góp phần thay đổi triển vọng của thị trường. Dù vậy, quy định này vẫn chưa tạo ra bước tăng trưởng đột biến vì văn bản hướng dẫn thi hành vẫn đang trong quá trình soạn thảo.

Xu hướng phát triển thực chất

Đánh giá về triển vọng của thị trường, ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam cho rằng: “Việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà với người nước ngoài sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng cho thị trường bất động sản Việt Nam”.

Về phía doanh nghiệp, ông Đặng Xuân Tâm - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng phân tích: “Hiện tại, kinh tế Việt Nam đang phát triển rất tốt. Nhờ đó, thị trường bất động sản đã hồi phục mạnh mẽ và đang hướng tới xu hướng phát triển bền vững, thực chất. Giai đoạn khủng hoảng vừa qua là cơ hội để thị trường sàng lọc. Những dự án tốt, chủ đầu tư uy tín sẽ tồn tại và phát triển”.

“Hiện nay, hệ thống văn bản pháp luật, chính sách của Nhà nước về bất động sản ngày càng hoàn thiện, hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như những chủ đầu tư làm ăn chân chính”, ông Tâm cho biết thêm. 

Theo ông Trần Ngọc Quang - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục từ cuối năm 2013. Trong năm 2014 và 9 tháng đầu năm 2015, thị trường tiếp tục đà phục hồi tích cực, thể hiện qua lượng giao dịch tăng, giá cả tương đối ổn định, lượng tồn kho tiếp tục giảm... 

Từ góc nhìn của một nhà đầu tư, anh Trần Anh Tuấn (quận Thanh Xuân - Hà Nội) cho rằng: “Tiềm năng của thị trường trong giai đoạn hiện nay là rất lớn, đặc biệt khi kinh tế có những dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng tốt. Hàng loạt dự án mới đã mở bán trong thời gian qua và nhiều dự án khác đang được triển khai là minh chứng. Lãi suất ngân hàng đã giảm mạnh, các kênh đầu tư khác như vàng, USD không có nhiều triển vọng, do đó lượng tiền đổ vào bất động sản sẽ gia tăng”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC