Thủy văn thuận lợi, cấp điện giảm căng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã điều chỉnh tăng dần khai thác các hồ thủy điện, giảm nhiệt điện than do tình hình thủy văn thuận lợi.
Miền Bắc tăng khả năng khai thác thủy điện

Miền Bắc tăng khả năng khai thác thủy điện

Theo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), trong tuần từ 20 đến 26-5, sản lượng phụ tải trung bình ngày giảm thấp, đạt 900,1 triệu kWh (tr.kWh), thấp hơn so với tuần trước khoảng 6,5 tr.kWh (thấp hơn so với phụ tải tháng 5 khoảng 13,5 tr.kWh). Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết thuận lợi.

Từ đầu tháng 5 đến nay, tình hình nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, ngoại trừ Thác Bà, Tuyên Quang, Trung Sơn có nước về cao trung bình nhiều năm (TBNN, từ 101-144%); các hồ còn lại có lưu lượng nước về thấp, chỉ đạt khoảng 30 – 91% TBNN.

Miền Trung có 15/27 hồ có diễn biến nước thấp hơn nhiều so với TBNN (từ 9-97% TBNN), một số hồ có nước về rất tốt như ĐakĐrinh, Đak Re (từ 214-235% TBNN).

Miền Nam ngoại trừ Đồng Nai 2có nước về cao hơn TBNN (141%), các hồ còn lại đều có nước về thấp hơn so với TBNN (từ 41-91% TBNN).

Do ảnh hưởng diễn biến thời tiết có mưa tại ba miền trong tuần vừa qua, đặc biệt tại khu vực Bắc bộ cục bộ có nơi mưa to đến rất to, sản lượng nước còn lại thực tế trong hồ cao hơn 746 tr.kWh so với kế hoạch tháng 5.

Trong tuần từ 20 đến 26-5, sản lượng thủy điện trung bình ngày trong tuần khoảng 191.3tr.kWh. Cục Điều tiết Điện lực đã thực hiện điều hành linh hoạt, tiết kiệm các hồ thủy điện đồng bộ với các giải pháp thay đổi kết dây lưới truyền tải để giữ mực nước hồ tối đa, bảo đảm phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi, đồng thời bảo đảm nước cho phát điện, nhất là thời kỳ xảy ra nắng nóng cao điểm, đảm bảo cung cấp điện năm 2024.

Do ảnh hưởng diễn biến thủy văn thuận lợi tại cả 3 miền, đặc biệt tại miền Bắc, A0 đã điều chỉnh tăng dần khai thác các hồ thủy điện, đặc biệt linh hoạt điều chỉnh huy động bậc thang thủy điện Sông Đà để hạ dần về mực nước trước lũ (ngày 15-6) và tránh gia tăng dòng chảy đến hạ du.

Cùng với việc tăng khai thác thủy điện thì nhiệt điện than cũng giảm xuống. Sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 534.8tr.kWh, thấp hơn 14.3 tr.kWh so với kế hoạch tháng 5. Ngoài ra, điện khí và điện tái tạo cũng được khai thác linh hoạt.

Theo Cục Điều tiết Điện lực, mặc dù thời tiết có nhiều ngày nắng nóng hơn nhưng việc cấp điện vẫn cơ bản ổn định.

Các nhà máy thủy điện sẽ được khai thác theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng điều tiết tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 05-2024, đáp ứng ràng buộc lưới điện/nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo Quy trình liên hồ.

Trong đó, miền Bắc vẫn tiết kiệm triệt để các hồ thủy điện, đặc biệt các hồ có mực nước thấp; Thực hiện điều hành linh hoạt, tiết kiệm các hồ thủy điện đồng bộ với các giải pháp thay đổi kết dây lưới truyền tải để huy động các nhà máy thuỷ điện phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi đồng thời giữ nước cho phát điện nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng năm 2024.

Miền Trung và miền Nam, huy động tiết kiệm các thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế và mực nước kế hoạch tháng để đảm bảo cung ứng điện; Huy động tiết kiệm triệt để các nhà máy thủy điện có dung tích hiện tại nhỏ hơn 30% Vhi.

Nhiệt điện than, khí, năng lượng tái tạo và dầu có thể khai thác theo nhu cầu của hệ thống để đảm bảo cấp điện.