Đời sống

Thực phẩm cho não

Trần Biên
ANTĐ - Hoạt động chính của các tế bào não đòi hỏi một lượng lớn năng lượng, “nhiên liệu” cơ thể cung cấp cho não là glucose, có chứa  carbonhydrate và chất béo. Trong một thời gian ngắn carbonhydrate nhanh chóng được hấp thụ vào trong máu giúp não bộ hoạt động liên tục. Dưới đây là một số thực phẩm cung cấp số lượng lớn calories cho các  hoạt động của não bộ.

Dầu cá biển: Các loại cá biển rất giàu canxi và photpho, ngoài ra dầu cá hồi Thái Bình Dương, cá ngừ, cá trích và cá mòi cung cấp cho cơ thể các axit béo tham gia vào quá trình trao đổi chất của não, làm tăng hàm lượng cholesterol có ích cho cơ thể.

Rau bina (rau chân vịt): Nó thúc đẩy sự thay đổi của các tế bào thần kinh, các hoạt động của não bộ, kích thích phản ứng của ruột và ngăn ngừa bệnh võng mạc. Trong rau bina có chứa protein, chất béo, đường, chất xơ và axit folic, giàu vitamin A, B, C, E, K, P, PP… và một số vi chất, sắt, kali, magie…

Củ cải và bắp cải: Hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng mệt mỏi văn phòng. Nó bình thường hóa mức độ hemoglobin trong máu, giảm huyết áp và cholesterol. Củ cải đường giúp củng cố các thành mao mạch, rễ củ cải đường có chứa chất bảo vệ cơ thể chống lại phóng xạ và các kim loại nặng như: chì, asen, thủy ngân, stronti…

Các loại quả mùa hè: Dưa hấu, bưởi, sơ-ri, quả nam việt quất… nguồn thực phẩm giàu chất oxy hóa, tăng hàm lượng cholesterol có ích cho cơ thể, hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch. Đặc biệt chúng ta nên dùng nho đen, rất có ích cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

(Theo Missus.ru)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC