Đời sống

Thực phẩm cho bếp ăn tập thể: Giá rẻ liệu có đảm bảo an toàn?

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Hiện nay, nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng rất lớn, nhưng các nhà sản xuất thực phẩm đầu tư một cách bài bản, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe rất khó cạnh tranh với các hộ gia đình nhỏ lẻ đang sản xuất theo hướng “phi tiêu chuẩn".

Băn khoăn chất lượng bữa ăn tại bếp tập thể

Tại Diễn đàn Kết nối nông sản 970 của Bộ NN&PTNT phối hợp với các tỉnh, thành phố trọng điểm với chủ đề “Diễn đàn trực tuyến kết nối thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể” diễn ra vào chiều 20/9, ông Vũ Cường, Trưởng phòng Phát triển thị trường sản phẩm Chăn nuôi, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) thông tin, đến tháng 9/2022, cả nước đã có 1.669 chuỗi cung cấp nông sản an toàn được kiểm soát vệ sinh ATTP, trong đó có một số doanh nghiệp tiêu biểu cung ứng theo chuỗi lớn.

“Yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được ưu tiên trên hết. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, trường học không nên chỉ tin tưởng vào đơn vị cung cấp mà cần có phương án xử lý nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn dựa theo chuỗi này”, ông Cường khuyến cáo.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho hay, khi xây dựng được các chuỗi sản xuất an toàn, Sở luôn có công văn gửi ngành Giáo dục để giới thiệu với các trường đưa vào bếp ăn cho học sinh.

“Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn suất ăn ở các trường học, doanh nghiệp là dưới 30.000 đồng, phổ biến chỉ từ 25-27.000 đồng/suất. Vì vậy, cũng rất khó đòi hỏi nguồn thực phẩm vừa rẻ vừa an toàn”, bà Khanh nói.

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Trần Thị Nhị, Trường mầm non Trù Hựu, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang thông tin, nhà trường đang tổ chức ăn bán trú tại trường cho 100% học sinh tại trường với gần 600 em. Nhà trường tiếp nhận thực phẩm qua 2 hình thức là trực tiếp thu mua từ người dân và qua đầu mối thu gom.

Do vậy, công tác truy xuất nguồn gốc cho thực phẩm vẫn chưa được triển khai. Đó cũng là nỗi băn khoăn và lo ngại của nhà trường về nguồn thực phẩm không đảm bảo.

Thực phẩm cho bếp ăn tập thể: Giá rẻ liệu có đảm bảo an toàn? ảnh 1

Chất lượng ATTP tại các bếp ăn tập thể như nhà máy, trường học vẫn còn là vấn đề băn khoăn

Theo bà Nhị, hiện nay mức ăn của nhà trường thấp, giá cả cho các bữa ăn là nỗi băn khoăn của cả nhà trường và phụ huynh học sinh. “Chúng tôi rất mong muốn được tiếp cận với các chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm sạch, an toàn và phù hợp với mức đóng góp kinh tế của phụ huynh học sinh huyện miền núi”, bà Nhị bày tỏ.

Ký 500kg thịt/ngày nhưng chỉ nhập 100kg còn lại lấy nguồn khác

Dưới góc độ một đơn vị cung cấp thực phẩm, ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Y dược - Thực phẩm Nam Hà Nội, cho rằng hiện nay nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng rất lớn, nhưng các nhà sản xuất thực phẩm đầu tư một cách bài bản, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe rất khó cạnh tranh với các hộ gia đình nhỏ lẻ hiện đang sản xuất theo hướng “phi tiêu chuẩn”.

Ông Dũng thông tin, đơn vị có ký với một bếp ăn hằng ngày tiêu thụ 500kg thịt, tuy nhiên bếp ăn đó chỉ lấy 100kg thịt của công ty, còn 400kg lấy nguồn khác.

Theo ông Dũng, từ năm 2016 tới nay, công ty là đơn vị chủ lực cung cấp thực phẩm, chủ yếu là thịt lợn, vào siêu thị, bếp ăn, trường học ở Hà Nội.

Ông Dũng cho biết nhu cầu tiêu thụ ở địa bàn Hà Nội rất lớn nhưng còn gặp nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp làm bài bản.

"Các doanh nghiệp đầu tư bài bản từ hệ thống nhà mát, kho lạnh, xe đông lạnh thì chi phí bán ra sẽ cao hơn so với thực phẩm mà những xe máy chở lợn mảnh trần từ khu giết mổ tới điểm bán. Như vậy là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng không đảm bảo văn minh đô thị nhưng giá bán lại rất rẻ.

Giá rẻ ở đây không phải là phương thức sản xuất mà rẻ vì không đáp ứng được tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, hiện nay đang bị lẫn lộn giữa thực phẩm truy xuất nguồn gốc (thực phẩm sạch) với thực phẩm phi tiêu chuẩn để đưa vào các bếp ăn, trường học. Các đơn vị này đều hướng tới giá thành rẻ" - ông Dũng chia sẻ.

Theo ông Dũng, nguyên nhân của điều này là do công tác kiểm tra còn để lọt vi phạm hoặc hàng hóa được "phù phép".

Một vấn đề nữa, ông Dũng chia sẻ là thực phẩm đưa vào bếp ăn nói chung, đặc biệt là bếp ăn công nghiệp. "Hầu hết, các bếp ăn công nghiệp không sử dụng thực phẩm tươi nội địa mà họ sử dụng hàng nhập khẩu, ví dụ như thịt lợn, thịt bò nhập khẩu rất rẻ so với thịt lợn tươi.

Chỉ có trường học mới sử dụng thịt lợn tươi là do cha mẹ học sinh muốn con em được ăn thịt tươi sống hay siêu thị bán thịt tươi cho người dân.

Còn để đưa thịt lợn tươi vào bếp ăn công nghiệp cần phải có giải pháp làm sao để hạ giá thịt lợn tươi thì mới có cơ hội tiếp cận" - ông Dũng nói.

Bởi vậy, ông Dũng mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát, tăng chế tài xử phạt đủ sức răn đe với các cá nhân, tổ chức sản xuất thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cho rằng cần coi việc cung ứng nông sản, thực phẩm vào các khu công nghiệp, các bếp ăn trường là sự chăm chút chế độ dinh dưỡng cho các đối tượng công nhân và học sinh. Hiện nay, ngành nông nghiệp cố gắng đồng bộ hóa, chuẩn hóa những quy chuẩn, tiêu chuẩn trong các lĩnh vực như thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến…

“Cần phải xác định mọi sản phẩm thực phẩm khi đưa vào trường học hay các khu công nghiệp cần đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện nay chưa được thực thi một cách đầy đủ, toàn diện”, ông Toản nhìn nhận.

Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, cần minh bạch và trách nhiệm trong việc cung cấp các suất ăn. Cụ thể, cần minh bạch dạng hình sản phẩm, quản lý chất lượng, không gian thị trường cạnh tranh giữa các đơn vị cung ứng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC