Đời sống

Thuận theo tự nhiên

Lan Tử

ANTĐ - Shamar mồ côi mẹ từ nhỏ, sống với cha, hai cha con thương yêu nhau hết mực, sớm tối quấn quýt, đi đâu cũng có nhau. Một ngày, người cha già yếu và  qua đời. Shamar khóc hết nước mắt, nhất định không cho chôn cất cha mà khăn gói đi lên núi cao, nơi có vị thánh tăng già, chàng trai tin rằng vị thánh tăng sẽ làm cho cha anh sống lại.

Nghe Shamar thỉnh cầu, vị thánh tăng bảo: “Được, ta sẽ làm cho cha con sống lại, nhưng với điều kiện con phải làm được một việc cho ta”. Shamar dập đầu thưa: “Để cha con sống lại, việc gì con cũng xin làm”.

Vị thánh tăng bảo Shamar múc một chậu nước đầy rồi đổ một gáo dầu hoả vào, sau đó lại thả một hòn đá vào, rồi ông hỏi: “Nói cho ta biết con thấy gì?”. Shamar trả lời: “Thưa thầy, con thấy dầu hỏa nổi váng trên mặt nước, còn hòn đá thì chìm ở dưới ạ”. Vị thánh tăng bảo: “Sao lại thế được, dầu hoả phải chìm dưới nước còn hòn đá nổi trên mặt nước chứ?”.

Shamar ngạc nhiên trả lời: “Dạ, dầu hoả nhẹ phải nổi trên mặt nước còn đá nặng phải chìm xuống dưới chứ ạ?”. “Ta muốn con làm dầu hoả chìm xuống dưới và hòn đá nổi lên trên mới được”. Vị thánh tăng bảo. Shamar dứt khoát trả lời: “Thưa thầy không thể làm thế được, như thế là trái với quy luật của tự nhiên”.

Lúc này vị thánh tăng mới nghiêm mặt bảo: “Vậy, sinh lão bệnh tử cũng là một quy luật của tự nhiên, sao con lại muốn thay đổi nó?”. Shamar ấp úng, thánh tăng nói tiếp: “Theo lẽ tự nhiên, người già sẽ chết, trẻ sẽ lớn lên, mọi sự qua đi rồi không thể quay trở lại”. Shamar khóc: “Nhưng con rất đau khổ thưa thầy, con đã mất đi người thương yêu nhất”.

Vị thánh tăng nhẹ nhàng cầm tay Shamar nói: “Con phải hiểu, hạnh phúc hay nỗi đau đều sinh ra trong lòng con người ta. Muốn thoát khỏi nó chỉ có một cách là bản thân phải rèn luyện cho mình có đủ bản lĩnh để dũng cảm vượt qua mọi việc. Con người cứ thuận theo lẽ tự nhiên mà sống, tất sẽ thấy cõi lòng luôn thanh thản mà thôi”.

Theo Globallife

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC