Kinh doanh

Thua lỗ liên tục, HTC bị Asus thôn tính?

Yến Sào

ANTĐ - HTC đang làm ăn thua lỗ và mất dần thị phần di động của mình trong những năm qua. Đây là thời điểm hoàn hảo cho Asus nếu như họ có ý định mua lại HTC.

Trước tình hình giá cổ phiếu của HTC đang ở mức thấp và liên tục giảm trong thời gian gần đây, Asus được cho là đã có những động thái trong việc đưa HTC vào “tầm ngắm”. Vừa qua, tại cuộc họp thường niên của công ty được tổ chức vào thứ Sáu ngày 12/6/2015, Chủ tịch Jonhnny Shih của Asus đã tuyên bố rằng: không loại trừ khả năng công ty của ông sẽ vào cuộc để mua lại HTC.
Thua lỗ liên tục, HTC bị Asus thôn tính?
Thêm vào đó, David Chang – giám đốc tài chính của Asus cũng khẳng định, chủ tịch Shih đã cho thảo luận nội bộ về thương vụ mua lại HTC. Tuy vậy, Chang nhấn mạnh rằng việc mua lại HTC ở thời điểm hiện tại cũng khó có thể xảy ra.
Thua lỗ liên tục, HTC bị Asus thôn tính?

Hiện, HTC được định giá vào khoảng hơn 2 tỷ USD. Trong khi vào năm 2011, công ty sản xuất di động đến từ Đài Loan này có giá trị thị trường lên tới 33,8 tỷ USD. Tính đến trước thời điểm HTC One M9 – mẫu smartphone cao cấp của HTC được công bố vào tháng Ba, cổ phiếu của HTC đã giảm gần 50%. Đồng thời vào quý hai, HTC công bố doanh số bán ra giảm 30% so với trước đây, giá trị tài sản giảm khoảng 93 triệu USD do làm ăn thua lỗ.

Về phía “người đồng hương” của HTC là Asus, năm vừa qua hãng đã thu được rất nhiều lợi nhuận từ phân khúc điện thoại tầm trung và giá rẻ. Vì vậy, xét về tiềm lực tài chính, ở thời điểm hiện tại Asus đủ sức mua lại HTC.
Thua lỗ liên tục, HTC bị Asus thôn tính?

Trước tuyên bố trên của Asus, HTC vẫn chưa có bình luận gì thêm. Thay vào đó, HTC đang tiếp tục tập trung vào mẫu điện thoại thông minh cao cấp sẽ được ra mắt vào tháng Mười năm nay với hi vọng giành lại thị phần điện thoại của mình. Nếu như HTC không thể làm được điều đó, khả năng Asus sẽ thâu tóm HTC trong năm nay là rất cao.

Theo Phonearena

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC