Chính trị - Xã hội

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ nhà báo Duy Phong nhận tiền ở Yên Bái

Duy Tiến
ANTD.VN - Chiều nay, 3-7, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn báo cáo về việc thu hồi thẻ nhà báo của Trưởng ban Bạn đọc - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam Lê Duy Phong sau khi ông này bị phát hiện nhận tiền ở Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, phải xử lý nghiêm, chấn chỉnh tình trạng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”.
Chiều nay, 3-7, nghe Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) báo cáo về vụ việc rút thẻ nhà báo của phóng viên Lê Duy Phong sau khi bị phát hiện nhận tiền doanh nghiệp ở Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải xử lý nghiêm, chấn chỉnh tình trạng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”.
Chiều nay, 3-7, nghe Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) báo cáo về vụ việc rút thẻ nhà báo của phóng viên Lê Duy Phong sau khi bị phát hiện nhận tiền doanh nghiệp ở Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải xử lý nghiêm, chấn chỉnh tình trạng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ nhà báo Duy Phong nhận tiền ở Yên Bái ảnh 1Ông Lê Duy Phong bị bắt quả tang nhận tiền tại một nhà hàng ở Yên Bái

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cho biết, thời gian qua, Bộ TT-TT đã tăng cường triển khai Luật báo chí cũng như quy hoạch báo chí của các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời, Bộ cũng triển khai quyết liệt cùng các địa phương kiểm tra, chấn chỉnh các văn phòng thường trú, đại diện của các báo và cho kiểm tra một số văn phòng đại diện tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, xử lý những đơn vị có sai phạm.

“Vừa qua, chúng tôi đã thu hồi thẻ nhà báo của ông Lê Duy Phong, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Hiện Bộ TT-TT phối hợp với Bộ Công an đang tiếp tục xem xét, xử lý một số phóng viên cũng như cơ quan báo chí liên quan đến vụ việc này” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, hiện nay có hiện tượng các phóng viên báo chí câu kết với nhau thành các nhóm để “đánh hội đồng” doanh nghiệp. “Có tình trạng sáng đăng bài, trưa bắt đầu mời đi nhậu gặp gỡ người ta, nhận phong bì, chiều về gỡ bài” - Bộ trưởng nêu và đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí cần nêu cao trách nhiệm của mình, nhất là các ngành, Hiệp hội, địa phương để chấn chỉnh.

Phát biểu chỉ đạo về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ, "đánh" hội đồng, rủ rê nhau, nhất là báo mạng là rất nguy hiểm”.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ nhà báo Duy Phong nhận tiền ở Yên Bái ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chấn chỉnh hoạt động báo chí

Thủ tướng đề nghị Bộ TT-TT phải tăng cường quản lý Nhà nước về báo chí, nhất là cần xử lý nghiêm, yêu cầu cơ quan chủ quản có trách nhiệm xử lý nghiêm Tổng biên tập, phóng viên có sai phạm, điển hình là vụ Yên Bái.

“Vụ việc ở Yên Bái vừa qua có 2 việc, một là cán bộ sai thì phải điều tra, thanh tra, kết luận, xử lý. Tôi nhắc Tổng Thanh tra Chính phủ phải kết luận cho được vụ xây biệt phủ ở Yên Bái bởi đã tạo ra dư luận xấu, gây hình ảnh rất xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Còn việc nhà báo tiêu cực, tham nhũng, nhận hối lộ như vậy phải xử lý nghiêm, đồng thời nhân dịp này, phải chấn chỉnh một bước, không để tình trạng này tiếp diễn. Tôi đề nghị các đồng chí, các thủ trưởng cơ quan ngồi đây đều có báo, báo điện tử, báo in, tạp chí, phải chấn chỉnh lại tình trạng này, bởi nó vô cùng nguy hiểm” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC