Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Để lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện là không được, người dân khó chấp nhận

Tiến Hưng
ANTD.VN - Chia sẻ với những khó khăn mà ngành y tế đang phải đối mặt, biểu dương, ghi nhận và hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của toàn ngành y, song Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ ra tới 9 hạn chế, khuyết điểm của ngành này…
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Để lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện là không được, người dân khó chấp nhận ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại buổi làm việc ngày 15/5 (Ảnh: VGP)

Ngày 15-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác y tế nói chung và phòng chống dịch bệnh nói riêng.

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đặt mục tiêu phấn đấu tới năm 2030, đưa y tế Việt Nam vào top 30 thế giới.

Về công tác chống dịch, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, năng lực xét nghiệm COVID-19 của các địa phương chưa đồng đều, tất cả các tỉnh thành phố đều đã xét nghiệm được Realtime RT-PCR, nhưng còn 12 tỉnh chưa đủ năng lực xét nghiệm khẳng định chắc chắn các ca bệnh.

Một vấn đề khác cũng được Bộ Y tế nêu ra, đó là một số địa phương đang có tâm lý “ngại” mua máy móc, thiết bị y tế do sợ bị xử lý, kỷ luật. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính nhanh chóng ban hành các hướng dẫn, cơ chế mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch COVID-19 để các địa phương sớm triển khai…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, về cơ bản chúng ta đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Dù vậy, dịch bệnh tại một số địa phương đang diễn ra phức tạp.

Thủ tướng nhấn mạnh, những các ca mắc mới ghi nhận đều nằm trong khu cách ly, trong vùng kiểm soát, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng, song tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Để lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện là không được, người dân khó chấp nhận ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VGP)

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phải quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên cả nước, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, đồng thời góp phần bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới.

Thủ tướng yêu cầu khen thưởng những người làm tốt, tích cực, xả thân, hy sinh vì cộng đồng, những người đang ở tuyến đầu chống dịch, những mô hình hay, cách làm tốt; đồng thời cương quyết xử lý kịp thời những người vi phạm, kể cả đình chỉ, cách chức những người có chức vụ và xử lý hình sự nếu thấy dấu hiệu vi phạm đã rõ...

Ngay tại buổi làm việc này, Thủ tướng chỉ rõ, với tinh thần khiêm tốn, ngành y tế vẫn còn những hạn chế, bất cập, yếu kém, cần “tìm ra, chỉ rõ, nói thật, đối diện, cùng nhau giải quyết”. Cụ thể, Thủ tướng đã chỉ ra 9 hạn chế của ngành y liên quan đến chiến lược tổng thể, cơ chế chính sách, cơ sở hạ tầng…

Đặc biệt, ngay trong công tác phòng, chống dịch bệnh, cơ bản ngành y đã làm tốt nhưng có nơi, có lúc vẫn còn lơ là, mất cảnh giác, dẫn tới bị động, lúng túng trong đợt dịch mới.

“Cơ sở khám chữa bệnh phải là nơi an toàn nhất, gương mẫu thực hiện các quy định, để lây nhiễm là không được, người dân khó chấp nhận” - Thủ tướng lưu ý.

Về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý 7 nhiệm vụ chiến lược, 8 nhiệm vụ đột phá của ngành y, trong đó cần: tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất ượng cao, hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển ngành, đẩy mạnh phát triển công nghiệp dược…

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến công tác truyền thông trong y tế, cần "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Thủ tướng mong muốn toàn ngành y tế và mỗi cán bộ, y bác sĩ, người lao động trong ngành tiếp tục phát huy tinh thần này để góp phần vào thành công chung của đất nước, trước mắt là tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp thành công, an toàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC