Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được để thiếu điện, ảnh hưởng đời sống người dân

Băng Tâm

ANTD.VN - “Lãnh đạo cơ quan, đơn vị nào có chức năng sản xuất, cung ứng điện mà không đảm bảo cấp điện có thể mất chức", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, chiều 8-11-2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội, chiều 8-11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội, chiều 8-11

Du khách đến Việt Nam: "Họ đi chơi còn mình đi ngủ"

Trước ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) về việc cần chú trọng phát triển kinh tế ban đêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ đồng tình và cho rằng kinh tế ban đêm là sự năng động của quốc tế trong bối cảnh mới, thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng.

Thủ tướng nêu thực trạng, khách quốc tế tới Việt Nam năm nay dự báo khoảng 18 triệu người, nhưng phần lớn là quen sinh hoạt trái múi giờ, “họ đi chơi thì mình đi ngủ”. 

Nhận định kinh tế ban đêm sẽ tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong các trung tâm kinh tế, các thành phố lớn phát triển mô hình này, cũng là để trả lời câu hỏi của ngành du lịch rằng "Làm gì để du khách đến đông hơn, ở lâu hơn, tiêu dùng nhiều hơn và sớm quay trở lại Việt Nam?".

“Phát triển kinh tế ban đêm là xu hướng nhiều quốc gia đang vận dụng và Việt Nam cũng nên tận dụng thời cơ này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh tiềm năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra mặt trái của kinh tế ban đêm, từ đó lưu ý các địa phương cần chú trọng tổ chức đa dạng và quản lý tốt hơn để tránh những mặt tiêu cực có thể xảy ra.

Không đảm bảo cung ứng điện thì mất chức

Liên quan tới các dự án điện khí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm quy hoạch phát triển điện khí ở Việt Nam phải đảm bảo cạnh tranh, bảo đảm lợi ích quốc gia với dân tộc, để có giá điện rẻ cho người tiêu dùng, không được để thiếu điện ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của nhân dân.

“Lãnh đạo cơ quan, đơn vị nào có chức năng sản xuất, cung ứng điện mà không đảm bảo cấp điện có thể mất chức”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời đề nghị các cơ quan liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng chức năng, không được để “nước đến chân mới nhảy”, không được công bố tình trạng thiếu điện và phải xây dựng một nền năng lượng độc lập, tự chủ và hội nhập.

Trước nỗi lo an ninh nguồn nước sau vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải làm ảnh hưởng tới hơn 1 triệu người dân Hà Nội được đại biểu nêu, Thủ tướng cho biết vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về luật quản lý nguồn nước năm 2012 đã được Quốc hội thông qua.

“Cần làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước, an toàn cho người dân, tránh tình trạng như vừa qua”, Thủ tướng nói.

250 lượt đại biểu chất vấn, tranh luận

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn kỳ họp thứ 8 kéo dài 3 ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tổng cộng đã có 250 lượt đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn và tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá các đại biểu đã nắm chắc thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nêu câu hỏi ngắn gọn rõ ràng, sâu sắc, đi thẳng vào vấn đề chất vấn. Nhiều đại biểu tranh luận để làm rõ thêm các vấn đề quan tâm.

Trong không khí cởi mở, dân chủ, đổi mới, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, trưởng ngành với ý thức trách nhiệm đã chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời nghiêm túc, chân thành, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp; giải trình trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu và đồng thời thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, cũng như đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

“Qua 8 kỳ họp, phiên chất vấn trả lời chất vấn đã cho thấy sự năng động và quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, cũng như trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội, trước cử tri, đồng thời cho thấy trách nhiệm, trí tuệ và năng lực hoạt động của các đại biểu tại nghị trường”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC