Chính trị - Xã hội

Thủ tướng đề nghị chưa tăng lương cơ sở từ 1-7-2020 để chia sẻ khó khăn do dịch Covid-19

Duy Tiến
ANTD.VN - Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020 tới đây để chia sẻ khó khăn do dịch Covid-19...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội

Đầu giờ sáng nay, 20-5, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, tình hình quốc tế có những biến động lớn, chưa từng có trong nhiều thập kỷ do tác động của đại dịch Covid-19. Trong nước, hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc, tập trung thực hiện “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động KTXH và bảo đảm đời sống của nhân dân. 

Chính phủ đã chỉ đạo phòng chống dịch một cách toàn diện theo các kịch bản đề ra, phù hợp với diễn biến tình hình. Các biện pháp ứng phó được triển khai sớm hơn và cao hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)...

Nhờ đó, đến nay, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Liên tục trong hơn một tháng qua, ở Việt Nam chưa có trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng; trong khi nhiều quốc gia phát triển, có nền y tế hiện đại vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Đạt được kết quả quan trọng này là do chúng ta đã sớm nhận thức đúng, có đối sách phù hợp, kịp thời, tập trung chỉ đạo liên tục, hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả.

Các tổ chức quốc tế, nhiều quốc gia, nhiều hãng truyền thông, chuyên gia uy tín đánh giá Việt Nam có mô hình chống dịch hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp, được nhân dân ủng hộ.

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 9

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, với tinh thần “khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp ba” trong thực hiện “mục tiêu kép”, các địa phương, doanh nghiệp đã nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh, thúc đẩy các hoạt động KTXH.

Mặc dù gặp khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta vẫn có những điểm sáng trong phát triển kinh tế, nhất là duy trì được nền tảng vĩ mô ổn định và các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển KTXH sau dịch.

Tăng trưởng GDP quý I của nước ta vẫn đạt 3,82%, thuộc nhóm cao trong khu vực và trên thế giới. Trong khó khăn, nhiều địa phương vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao. Chúng ta vẫn duy trì sản xuất kinh doanh, không để rơi vào suy thoái; trong khi hầu hết các nước, đối tác lớn đều tăng trưởng âm...

Từ quá trình chống dịch Covid-19 thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 5 bài học kinh nghiệm quý cần được tiếp tục phát huy để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong thời gian tới.

Đặc biệt, để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề xuất, kiến nghị Quốc hội xây dựng, triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù, như:

Cho phép Chính phủ chủ động điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2020 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong phạm vi dự toán chi đầu tư phát triển năm 2020.

Miễn, giảm một số nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách của các lĩnh vực, đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19, trong đó giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Đáng chú ý, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới với những khó khăn, thách thức và nhiều vận hội, thời cơ đan xen. Thủ tướng mong muốn, chính trong thời điểm "lửa thử vàng, gian nan thử sức” này, chúng ta hãy siết chặt tay nhau với quyết tâm cao, hướng về phía trước, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC