Chính trị - Xã hội

Thủ khoa ĐH Ngoại thương: Học thật giỏi để thoát nghèo

Vinh Hương
ANTĐ - Giành ngôi thủ khoa của một trong những ngôi trường danh tiếng nhất cả nước, Nguyễn Ngọc Thiện đã đạt được ước mơ của mình khi trước đó được nuôi dưỡng trong một môi trường học tập hứng thú của một trường THPT cấp huyện.

Thủ khoa ĐH Ngoại thương: Học thật giỏi để thoát nghèo ảnh 1
Thủ khoa ĐH Ngoại thương không thể bỏ qua trận chung kết Euro 2012 dù sát ngày thi

Cả nhà trông vào đầm cá

Không khó để tìm được nhà của Nguyễn Ngọc Thiện, thủ khoa 29 điểm ĐH Ngoại thương nhờ sự chỉ dẫn tận tình của người dân. Buổi nói chuyện với chàng thủ khoa của ĐH Ngoại thương đạt mức điểm cao nhất cho đến thời điểm này của hơn 1 triệu thí sinh dự thi ĐH năm nay càng thêm hào hứng với sự tham gia của các cô, các bác đến chia vui với gia đình em. Căn nhà nhỏ cuối thôn Vô Hối, thị trấn Thanh Miện (Hải Dương), dựng tạm với mái lợp Fibrô xi măng đầy tràn tiếng cười nói của họ hàng, người thân. Luôn chân, luôn tay, bố mẹ Thiện chỉ cười và nói đúng một câu “các chị cứ nói chuyện với em nhé” rồi lại quay ra với công việc bận rộn của nhà nông.

Không nhiều câu khen ngợi nhưng niềm tự hào lộ rõ trong giọng nói, ánh mắt của bố mẹ, các cô chú của Nguyễn Ngọc Thiện. “Năm nay Hải Dương có 2 thủ khoa. Thủ khoa của Học viện Tài chính là người thành phố, học sinh chuyên Nguyễn Trãi đấy” - cô của Thiện tự hào với thành tích của cháu cũng như của tỉnh nhà. “Nhà em mấy hôm nay lúc nào cũng đông các bác, các cô đến chơi. Nhà có đầm cá mới tát nên được bố mẹ cho ăn uống suốt”  - Nguyễn Ngọc Thiện cười tươi khi được hỏi về “phần thưởng” cho thủ khoa. Thiện cho biết, ngoài mấy sào ruộng phục vụ cho bữa cơm gia đình thì thu nhập chính của cả nhà trông vào đầm cá bố em nhận thầu của làng từ vài năm nay.

Thu nhập từ công việc nuôi trồng không cao để nuôi 2 anh em ăn học (em gái Thiện năm nay học lớp 10), Thiện cho biết em hạn chế việc học thêm bên ngoài và chủ yếu là tự học ở nhà. 3 năm theo học tại trường THPT Thanh Miện, Thiện đã sớm thể hiện năng khiếu với môn tự nhiên khi nhiều năm liền đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện, giải Nhì toán cấp tỉnh, giải tin học trẻ cấp tỉnh. Chuyện Thiện đăng ký vào ngôi trường hàng đầu cả nước hoàn toàn được sự ủng hộ từ bố mẹ. Là người có chí hướng học hành nhưng không được suôn sẻ, bố của Thiện là người mà em thường xuyên tâm sự trước định hướng phải học thật giỏi để thoát nghèo.  

Luôn hứng thú với câu chuyện của thầy

Cùng với nỗ lực bản thân để vượt lên hoàn cảnh, Thiện cho biết, em đạt được thành tích này phần nhiều bởi môi trường học tập rất hứng thú của các thầy cô trong trường. “Trái với không khí ganh đua cá nhân, mạnh ai nấy học của một lớp chọn, chúng em thường xuyên trao đổi bài tập với nhau nên đã đem lại những kết quả không ngờ trước những câu hỏi hóc búa” - Thiện cho biết. Thầy cô gắn bó, nắm bắt được từng ưu, khuyết điểm, hoàn cảnh của mỗi học trò trong lớp khiến mỗi ngày học ở trường của Thiện đều là những ngày vui vẻ, thoải mái. “Thầy chủ nhiệm của em khi dạy Toán thường tạo hứng thú cho học sinh bằng nhiều câu chuyện khác nhau. Có chuyện thì liên quan, có những chuyện chẳng liên quan gì đến bài học nhưng nhờ thế mà không khí trong lớp lúc nào cũng hứng khởi” - Thiện cho biết.

Miêu tả về phương pháp học của mình, Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, em không phải quá vất vả, học ngày, học đêm như các bạn chuẩn bị thi ĐH. Lịch học của Thiện cố định từ 7h tối đến 11, 12h đêm. Nắm chắc kiến thức từ đầu nên đến những tháng sát ngày thi Thiện chỉ tập trung tìm các dạng đề khác nhau để tìm tòi cách giải phù hợp. “Nhà không có máy tính nên em thường qua nhà chú học nhờ hay nhờ các bạn trong lớp có máy tính phô tô ra hộ những dạng bài hay trên mạng. Qua các lần thi thử, càng ngày em càng thấy tự tin hơn nên đã quyết định thi vào ĐH Ngoại thương dù đã đăng ký dự phòng vào ĐH Bách khoa Hà Nội” - Thiện cho biết.

Mưa dầm thấm lâu, cộng với niềm yêu thích và năng khiếu với các môn tự nhiên khiến Thiện khá “ung dung” chờ đến ngày “thi đấu”. “Mùa Euro năm nay em vẫn được bố cho xem cùng các trận nào không quá khuya chứ không phải “kiêng khem” gì. Trận chung kết diễn ra khi em đang ở Hà Nội để chuẩn bị đi thi nhưng cũng không thể bỏ qua” - Thiện bật mí. Dù tự cho phép mình thư giãn khá thoải mái so với vị thế của một thí sinh chuẩn bị vào trường thi nhưng kết quả thi của Thiện cho thấy cậu hoàn toàn có cơ sở để tự tin đến vậy. “29 điểm đạt thủ khoa ĐH Ngoại thương là niềm vui lớn nhưng đối với em đây cũng là áp lực không nhỏ để khẳng định mình trong những ngày tới trên ghế giảng đường và trong công việc tương lai” - Nguyễn Ngọc Thiện tâm sự. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC