Thủ đoạn tinh vi mới xuất hiện, dán mã QR chồng đè để chuyển tiền vào tài khoản cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc thanh toán phí mua bán, dịch vụ bằng mã QR code, chuyển tiền qua mạng đã trở nên phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây tội phạm đã phát hiện sơ hở lợi dụng dán chồng đè mã QR code của đối tượng lên mã QR code tại một số điểm mua bán hàng công cộng, siêu thị, cửa hàng, nhà hàng… để chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan Công an rà soát, tuyên truyền phát hiện cơ sở kinh doanh bị dán chồng đè mã QR lên mã thanh toán của cửa hàng

Cơ quan Công an rà soát, tuyên truyền phát hiện cơ sở kinh doanh bị dán chồng đè mã QR lên mã thanh toán của cửa hàng

Tội phạm trên không gian mạng ngày càng xuất hiện phương thức thủ đoạn tinh vi khiến người dân khó phòng ngừa. Chỉ nói đến thủ đoạn của tội phạm ngân hàng, lừa đảo chuyển tiền đã có rất nhiều phương thức như “hack” tài khoản ngân hàng, lừa lấy mã OTP và dán chồng đè mã QR code…

Mới đây, qua công tác rà soát, tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, CAQ Tây Hồ đã nhận được trình báo của một siêu thị mi ni trên địa bàn bị dán chồng đè mã QR code. Phải đến khi khách mua hàng thông báo đã thanh toán, nhưng chủ cửa hàng vẫn chưa nhận được và kiểm tra mã QR dán trên kính mới phát hiện bị kẻ gian dán chồng đè mã QR code khác lên để nhận tiền chuyển vào.

Đối tượng Phương bị cơ quan Công an bắt giữ

Đối tượng Phương bị cơ quan Công an bắt giữ

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, đây là thủ đoạn mới nên nhiều người chưa phát hiện được. Do đó, lực lượng Công an đã rà soát trên khắp địa bàn để tuyên truyền, phố biến cho người dân nhận biết, kiểm tra lại nơi dán mã QR code của mình tại cơ sở kinh doanh, tránh mất tiền oan.

Ngoài việc lừa đảo qua thủ đoạn dán chồng đè mã QR code, trước đó xuất hiện tội phạm dùng app chỉnh sửa ảnh chụp chuyển khoản tiền giao dịch thành công, rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điển hình, ngày 19-3, Công an phường Nếnh, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phương (SN 1988), ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Thủ đoạn của Phương đến cửa hàng tạp hóa của anh Đỗ Văn T. (ở phường Nếnh) vờ nhờ anh T. là cần tiền mặt nên đưa cho mượn, sau đó Phương sẽ thực hiện chuyển khoản trả ngay tại chỗ.

Sau khi anh T. đồng ý, Nguyễn Văn Phương đã dùng app chỉnh sửa ảnh chụp chuyển khoản tiền giao dịch thành công, rồi lừa anh T. đưa tiền mặt cho mình nhằm chiếm đoạt tài sản. Nhận được tiền xong, Phương nhanh chóng rời khỏi cửa hàng.

Đối tượng Ngọc

Đối tượng Ngọc

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an thị xã Việt Yên đã nhanh chóng điều tra xác minh và truy bắt đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an xác định nơi ở của Phương, đã phối hợp vận động đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Sau khi nhận thức được hành vi của mình, Phương đã đến đầu thú tại cơ quan công an.

Điển hình, ngày 6-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hạ Thị Ngọc (SN 2002), trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an phường Cốc Lếu, TP Lào Cai nhận được đơn trình báo của một số nạn nhân trú tại TP Lào Cai về việc bị Hạ Thị Ngọc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tạo hóa đơn giả qua điện thoại để mua hàng.

Qua điều tra xác minh, cơ quan Công an xác định và bắt giữ Hạ Thị Ngọc khi đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Cốc Lếu.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Ngọc khai nhận do cần tiền chi tiêu cá nhân, nên đã liên tiếp thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại nhiều cửa hàng trên địa bàn TP Lào Cai.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua chuyển khoản rất phổ biến

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua chuyển khoản rất phổ biến

Thủ đoạn của Ngọc đã chụp mã QR của các cửa hàng gửi cho người tên Hoài (không rõ tuổi, địa chỉ cụ thể, quen biết qua mạng xã hội) để tạo hóa đơn thanh toán tiền mua quần áo và hàng ăn trên địa bàn TP Lào Cai.

Qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác với những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là lừa đảo qua mạng.

Để phòng ngừa tội phạm lợi dụng chiếm đoạt tài sản qua hình thức này, cơ quan Công an khuyến cáo, mỗi người dân phải kiểm tra kỹ tài khoản của mình trước khi giao dịch. Với hệ thống công nghệ của các ngân hàng, việc chuyển khoản 24/7, khách hàng sẽ nhận được thông báo có tiền trong tài khoản.

Người tham gia giao dịch nên chờ thông báo đã nhận được tiền từ ngân hàng, thay vì chỉ tin tưởng vào ảnh chụp giao diện chuyển tiền thành công. Ngoài ra, hình ảnh “giao dịch thành công” bị làm giả có một số đặc điểm khác với hình ảnh từ ngân hàng chính thống về màu sắc, phông chữ, thời gian...