Kinh doanh

Thịt lợn nhập khẩu bán nhộn nhịp "chợ mạng", siêu thị vẫn dửng dưng

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu được xem là một trong những lựa chọn tốt cho nhiều người tiêu dùng vì giá cả mềm hơn so với thịt trong nước trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì Covid-19 nhưng các siêu thị vẫn chưa bán mặt hàng này. 

Nhập khẩu thịt lợn tăng 300%, chủ yếu bán "chợ mạng"

Giá thịt lợn hơi hiện đang được một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán ra 70.000 đồng/kg, còn giá trên thị trường ở mức 80.000 đồng/kg, đã giảm nhẹ so với tuần trước đó.

Tuy vậy, giá thịt lợn hiện nay vẫn ở mức cao so với kinh tế của người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 đang khiến hàng chục triệu người gặp khó khăn.

Trong bối cảnh ấy, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu được xem là một trong những lựa chọn tốt cho nhiều người tiêu dùng vì giá cả mềm hơn so với thịt trong nước. 

Thịt lợn nhập khẩu từ Nga đang được buôn bán sôi động trên "chợ mạng"

Thịt lợn nhập khẩu từ Nga đang được buôn bán sôi động trên "chợ mạng"

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, từ ngày 28/1 đến hết tháng 3/2020, Tập đoàn Miratorg (Nga) đã làm thủ tục xuất khẩu hơn 3.465 tấn thịt lợn thông qua 15 doanh nghiệp của Việt Nam.

Lô hàng 1.500 tấn đầu tiên đã về đến cảng Cát Lái, Phước Long (TP.HCM) và cảng Hải Phòng vào ngày 18/3, đang cung cấp ra thị trường. Được biết, lô hàng tiếp theo khoảng 2.000 tấn sẽ tiếp tục về Việt Nam trong thời gian tới.

 Cũng theo Cục Thú y, tính đến ngày 27/3, Việt Nam đã nhập 39.191 tấn thịt lợn, tăng 312% so cùng kỳ năm 2019. Các nguồn chính cung cấp thịt lợn cho Việt Nam là: Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Mỹ 7,65%, Nga 2,62%. Trước đó, trong năm 2019, Việt Nam đã nhập 67.131 tấn thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn, tăng 63% so với năm 2018.

Trong khi lượng thịt lợn nhập khẩu đã về Việt Nam tăng mạnh nhưng lại vắng bóng trong các siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Khảo sát cho thấy, chuỗi siêu thị Vinmart hiện đang phủ sóng rộng nhất trên địa bàn Hà Nội chưa bán thịt đông lạnh; BigC, Co.omart… cũng chưa bán thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.

Trong khi đó, người dân trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút muốn tìm mua thịt lợn nhập khẩu về để sử dụng thay vì thịt lợn trong nước đắt đỏ thì không biết chỗ mua tin cậy, đảm bảo.

Siêu thị sợ không chạy hàng?

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, đến nay, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu được bán tại một số cửa hàng thực phẩm nhập khẩu, nhưng nhộn nhịp nhất phải kể đến chợ online, các group bán hàng online.

Trên một Group có tên Chợ Quê với khoảng gần 650.000 thành viên đang bán khá “xôm” mặt hàng này. Giá được rao bán với 115.000-130.000 đồng/kg thịt ba chỉ của Nga, sườn của Canada giá bán 100.000-120.000 đồng/kg… Tuy nhiên, mua bán online, lại thịt nhập khẩu đông lạnh khiến nhiều người không yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc.

Chị Đặng Hải Hà ở Thành Công, Ba Đình, Hà Nội cho hay, chị đã đọc nhiều thông tin về việc thịt nhập khẩu tăng vào Việt Nam, đặc biệt là thịt lợn của Nga nhưng chưa có cơ hội để mua được hàng đảm bảo nguồn gốc, chất lượng.

“Tôi thấy nhiều người rao bán thịt lợn nhập khẩu từ Nga trên facebook, nhưng với điều kiện phải mua cả tảng to với giá cũng khá mềm so với thịt lợn của Việt Nam hiện nay. Nhưng tôi rất băn khoăn về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ, dù rằng người bán cũng cho thấy có tem nhãn trên thùng. Tôi tìm mua ở siêu thị gần nhà nhưng không có”- chị Hà cho hay.

Không chỉ chị Hà mà hàng triệu người tiêu dùng hiện có nhu cầu ăn thịt lợn đông lạnh nhập khẩu nhưng không biết mua ở đâu, hoặc nơi nào đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng.

“Tôi có nghe thịt lợn nhập khẩu giá mềm hơn thịt lợn Việt Nam đang bán trong nước, cũng muốn tìm mua về dùng thử để chuyển đổi trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay nhưng không biết nơi bán tin cậy”, đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người tiêu dùng.

Theo một số nhà nhập khẩu, giá thịt cao nhất khoảng 125.000 đồng/kg với các thị trường có thuế nhập khẩu cao như Ba Lan (15% thuế nhập khẩu), Canada (9% thuế nhập); còn với những quốc gia được hưởng ưu đãi thuế 0% thì giá thịt lợn đông lạnh khi ra thị trường khá rẻ.

Trao đổi về vấn đề thịt lợn đông lạnh nhập khẩu chưa có mặt tại chuỗi siêu thị Vinmart, đại diện Truyền thông Tập đoàn Masan cho hay, đến nay, tập đoàn chưa có chủ trương đưa thịt lợn nhập khẩu vào chuỗi siêu thị bán lẻ.

“Thói quen tiêu dùng của người Việt vẫn chuộng thịt “nóng” và thịt mát, trong khi giá thịt lợn nhập khẩu cũng không rẻ hơn là bao so với  giá thịt lợn của Việt Nam. Vậy nên, Tập đoàn Masan chưa có chủ trương bán mặt hàng này”- đại diện truyền thông Tập đoàn này lý giải.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC