Chính trị - Xã hội

Thiệt hại 2.000 tỷ đồng/tháng vì chất cấm

Tuyết Nhung
ANTĐ - Theo tính toán của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), do ảnh hưởng của chất tạo nạc trong chăn nuôi, giá thịt lợn hơn 1 tháng qua đã giảm trung bình 8.000 đồng/kg so với thời điểm trước đó. 

Trung bình mỗi tháng, nước ta tiêu thụ khoảng 250.000 tấn thịt lợn hơi, như vậy, thiệt hại của người chăn nuôi vào khoảng 2.000 tỷ đồng/tháng do mất giá. Ông Nguyễn Đăng Vang, nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, Việt Nam hầu như chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào do chất tạo nạc gốc Beta - Agonist gây nên, nhưng tình trạng sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi được phát hiện trong thời gian gần đây đã gây nên hậu quả rất nặng nề về mặt kinh tế. 

Để thống nhất việc quản lý chất Beta - Agonist trong chăn nuôi và an toàn thực phẩm, Cục Chăn nuôi kiến nghị Bộ Y tế xem xét bỏ quy định giới hạn cho phép chất tăng trọng Ractopamine trong thực phẩm để không chồng chéo trong quản lý. Hơn nữa, đây cũng là một hàng rào kỹ thuật trong tự vệ thương mại về buôn bán các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thực phẩm, nhất là các nước thuộc khu vực Bắc Mỹ hiện đang có nhiều khả năng xuất siêu những mặt hàng này sang Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC