Thể thao

Thể thao Đông Nam Á "không tự ru ngủ mình"

Băng Tâm
ANTD.VN - Nếu như ở Olympic 2012, thể thao Đông Nam Á không giành HCV nào (4HCB, 6HCĐ) thì tới Olympic Rio lại thành công đặc biệt khi giành tới 5HCV, 10HCB, 3HCĐ.

Trong đó có nhiều quốc gia lần đầu tiên giành HCV như Việt Nam, Singapore. Không ngủ quên trên chiến thắng, các quốc gia Đông Nam Á đã ngay lập tức bắt tay vào chiến dịch Olympic 2020 với những kế hoạch cụ thể. 

Thể thao Thái Lan dẫn đầu khu vực với việc giành 2HCV, 2HCB, 2HCĐ (đều ở cử tạ vàtaekwondo) Olympic Rio. Cố vấn của Hiệp hội Cử tạ nghiệp dư Thái Lan, Intarat Yodbangtoey cho biết, các VĐV sẽ chỉ có từ 2-3 tuần nghỉ ngơi trước khi bước vào tập luyện chuẩn bị cho Olympic 2020.

Malaysia cũng không tự ru ngủ mình sau khi có kỳ Thế vận hội thành công nhất lịch sử khi giành 5 huy chương ở 3 môn cầu lông, nhảy cầu và đua xe đạp lòng chảo. Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Khairy Jamaluddin nhấn mạnh những môn thể thao này sẽ được đầu tư chuyên sâu, cùng với karate để hướng đến thành tích tại Tokyo.

“Chính phủ Malyasia sẽ hỗ trợ hết mình từ việc cung cấp trang thiết bị hiện đại, xây dựng đội ngũ HLV, tập huấn ở nước ngoài cho các VĐV trọng điểm”, ông Khairy Jamaluddin cho biết. 

Còn với Indonesia, Tổng thống Widodo đã yêu cầu Bộ trưởng Thể thao Imam Nahrawi tập trung vào việc phát triển các môn thể thao mà quốc gia này có triển vọng giành huy chương tại Olympic, đặc biệt là HCV. Theo đó cầu lông, cử tạ, bắn cung, rowing và điền kinh là những môn sẽ được Indonesia tập trung mạnh nguồn lực. 

Còn Singapore vẫn đặt hy vọng số một vào Joseph Schooling, sau khi anh đánh bại Michael Phelps để đoạt HCV 100m bướm tại Brazil. Để có thể duy trì thành tích trong tương lai, chính phủ nước này đã đồng ý tiếp tục cho anh được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự - điều bắt buộc đối với công dân nam Singapore đến sau Olympic 2020. Kình ngư này sẽ được đào tạo dài hạn tại Mỹ cũng như nhận hỗ trợ đắc lực từ quê nhà.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC