41 tên khủng bố IS đào tẩu khỏi trại giam ở miền bắc Syria đã bị bắt giữ

0 Trang Vũ (Theo Iran Press)
ANTD.VN - Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các lực lượng vũ trang của nước này đã bắt được 41 tên khủng bố IS đào tẩu khỏi 1 trại giam ở miền bắc Syria trong thời gian Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Suleyman Soylu cho biết, ngoài 41 tên khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nói trên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ thêm 195 phần tử nghi thuộc IS khác.

Truyền thông Iran đưa tin, ông Soylu cũng nhấn mạnh rằng đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 236 tên khủng bố IS bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt sống và chiến dịch tiêu diệt các phần tử khủng bố của nước này vẫn sẽ tiếp tục. Ông Soylu cũng cho biết thêm, những tên khủng bố này sẽ được đưa đến các trại giam để đảm bảo việc giam giữ và cải tạo phù hợp.

Nơi giam giữ các phần tử khủng bố IS của lực lượng người Kurd Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ dội bom

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự Mùa xuân hòa bình tấn công Syria vào ngày 9-10 với tuyên bố sẽ chấm dứt sự hiện diện của những phần tử khủng bố ở gần biên giới miền bắc Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số báo cáo cho thấy cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria đã tạo điều kiện cho các phiến binh IS đang bị giam giữ tại các trại giam do người Kurd quản lý có cơ hội trốn thoát và tự hồi sinh.

Hiện tại, khoảng 11.000 tù nhân IS đang bị giam giữ ở Syria và các quan chức châu Âu lo ngại rằng các tù nhân IS có quốc tịch châu Âu trốn trại sẽ quay trở lại đất nước, đe dọa an ninh quốc gia.

Trong số gần 11.000 thành viên IS đang bị giam giữ, chủ yếu là người Iraq và Syria, còn lại khoảng 2.000 người là các phiến binh nước ngoài đến từ hơn 40 quốc gia.

Ngoài ra, có ít nhất 750 người nghi ngờ có mối quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã trốn khỏi một trại di tản ở phía đông bắc Syria, các quan chức địa phương cho biết, sự việc làm dấy lên lo ngại rằng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd trong khu vực có thể khiến IS lấy lại sức mạnh giữa lúc tình hình chiến sự hỗn loạn.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc lực lượng người Kurd Syria đã thả tự do cho khoảng 750 thành viên và gia đình của các đối tượng khủng bố IS trong quá trình Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lãnh thổ Syria. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn phim video về 1 nhà tù trống ở thị trấn Tal Abyad ở biên giới Syria để làm bằng chứng cáo buộc SDF cố tình thả những người bị giam giữ trước khi tháo chạy khỏi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top