Tháng 4-2024: Hàng loạt chính sách quan trọng về đất đai, giáo dục, y tế có hiệu lực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ tháng 4 tới sẽ chính thức áp dụng 2 chính sách mới tại Luật Đất đai 2024, Quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy định mới về thời hạn định kỳ chuyển vị trí công tác của công chức ngành Y tế.

Mặc dù Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025 nhưng 2 quy định của Luật này sẽ có hiệu lực trước. Cụ thể, Điều 190 và Điều 248 có hiệu lực thi hành từ 1/4/2024, đó là:

Các hoạt động lấn biển: Nguyên tắc của hoạt động lấn biển, trách nhiệm quản lý nhà nước về hoạt động lấn biển…

Các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14 về: Nguyên tắc, căn cứ giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; Điều kiện chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT về Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) sửa đổi, bổ sung được áp dụng từ 22/4.

Theo đó, Quy chế mới bổ sung quy định về việc đăng ký môn ngoại ngữ như sau:

Thí sinh được ĐKDT môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông;

Đồng thời, môn Ngoại ngữ theo Quy chế mới đã được liệt kê cụ thể gồm các môn: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Bên cạnh đó, Thông tư 02 cũng bổ sung các loại chứng chỉ ngoại ngữ mới được miễn thi tốt nghiệp THPT gồm: Chứng chỉ TOEIC (4 kỹ năng): Nghe 275; Đọc 275; Nói 120; Viết 120; B1 Preliminary/B1 Business Preliminary/B1 Linguaskill; Aptis ESOL B1; PEARSON PEIC B1; Chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam bậc 3 (VSTEP B1).

Thông tư 56/2023/TT-BCA và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện phòng cháy chữa cháy được ban hành kèm theo có hiệu lực từ 1/4. Theo đó, yêu cầu chung với phương tiện PCCC gồm:

Phải kê khai, khai báo phù hợp danh mục phương tiện tại Quy chuẩn này. Nếu chưa rõ chủng loại thì phải định danh chủng loại phương tiện phòng cháy, chữa cháy;

Phải quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan hoặc quy định của pháp luật hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Phải thực hiện kiểm định phù hợp với Quy chuẩn này cùng các quy định khác có liên quan.

Các phương tiện phòng cháy, chữa cháy phổ biến có thể kể đến: Vòi chữa cháy,

Thông tư 01/2024/TT-BNV quy định chi tiết Luật Thi đua, khen thưởng có hiệu lực từ 15/4.

Theo thông tư này, những cá nhân mới được tuyển dụng dưới 6 tháng sẽ không được xét tặng danh hiệu “lao động tiên tiến”, “chiến sĩ tiên tiến”.

Ngoài ra, người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước, nhân dân và bị thương cần phải điều trị, điều dưỡng thì thời gian này vẫn được tính để bình xét hai danh hiệu này.

Người đi đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn dưới 1 năm, nếu chấp hành tốt quy định của nợ học tập, bồi dưỡng thì tính thời gian này để bình xét danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ tiên tiến…

Nghị định 25/2024/NĐ-CP về xét tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân", "Thầy thuốc ưu tú" quy định, từ 15/4, cá nhân đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú sẽ được xét Thầy thuốc nhân dân nếu có tài năng xuất sắc trong việc nghiên cứu, phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ về y tế và đáp ứng các tiêu chuẩn nêu tại Điều 9 Nghị định 25 gồm:

Là chủ nhiệm ít nhất một nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp Bộ, tỉnh đã được nghiệm thu và xếp loại Đạt trở lên; Là thành viên nghiên cứu chính trong hai nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp quốc gia đã được nghiệm thu, có xếp loại Đạt trở lên; Là tác giả/ đồng tác giả ít nhất 01 sáng chế ứng dụng trong lĩnh vực y tế, được cấp chứng nhận độc quyền sáng chế…

Thông tư 01/2024/TT-BYT của Bộ Y tế về danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thuộc lĩnh vực y tế.

Theo đó, từ 15/4, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác là từ đủ 2 -5 năm theo đặc thù của từng vị trí công tác. Thời hạn này được tính từ ngày có quyết định/văn bản công tác đảm nhiệm vị trí.

Trong đó, các danh mục vị trí công tác thuộc lĩnh vực y tế phải định kỳ chuyển đổi gồm những vị trí tiếp nhận hồ sơ, cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi, gia hạn, thay đổi…ở các lĩnh vực:

Y tế dự phòng: Giấy phép nhập khẩu mẫu bệnh phẩm; Khám chữa bệnh: Giấy phép hành nghề/hoạt động khám chữa bệnh, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh…; Dược phẩm, mỹ phẩm, y dược cổ truyền: Giấy đăng ký lưu hành, chứng chỉ hành nghề dược…