Đời sống

Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng

Vân Hằng
ANTD.VN -  Nhiều người nhận được tin nhắn tuyển dụng của sàn thương mại điện tử (TMĐT) qua iMessage  với lương tháng từ 10 đến 50 triệu đồng. Khoản thu nhập này đã khiến không ít người tưởng thật.
Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng ảnh 1

Người dân cần thận trọng trước "bẫy" tuyển dụng giả mạo

Chị Thu Thủy (Đống Đa- Hà Nội) cho biết: “Mới đây tôi nhận được tin nhắn qua iMessage với nội dung sàn TMĐT tuyển cộng tác viên, lương ít nhất 10 triệu/tháng. Nếu làm nhiều có thể đến 50 triệu/ tháng. Thấy công việc linh hoạt và thu nhập ổn, tôi đăng ký tham gia”.

Công việc chủ yếu của chị Thu Thủy khi làm cộng tác viên của sàn TMĐT này là bỏ ra một khoản tiền mua món hàng nhất định để mua 1 món hàng trên sàn TMĐT. Theo như “người tuyển dụng” nói, mục đích của việc này là nhằm tăng tương tác cho shop trên sàn. Sau đó, những người như chị Thủy sẽ được hoàn lại tiền và thêm cả “hoa hồng”.

“Ban đầu tôi mua sản phẩm chỉ vài trăm nghìn đồng, sau giá trị đơn hàng ngày càng lớn, vài triệu mỗi đơn. Tôi mua thêm 2 đơn tiền triệu xong rất lâu không được thanh toán trở lại. Lúc ấy đọc lời cảnh báo tôi biết mình đã bị lừa. Đơn hàng giá trị thấp ban đầu được hoàn lại cả lãi nhằm dụ dỗ, tạo lòng tin cho người tham gia”- chị Thu Thủy nói.

Đại diện một sàn TMĐT lớn tại Việt Nam cho biết, tình trạng giả mạo sàn TMĐT đã xuất hiện liên tục cuối năm ngoái đến nay. Nhiều người dùng điện thoại nhận được tin nhắn qua iMessage hoặc cuộc gọi từ người tự xưng là nhân viên của sàn TMĐT để tuyển dụng cộng tác viên, hình thức tuyển dụng và công việc làm tương tự như trên.

“Có nạn nhân phản ánh, họ bị đối tượng giả mạo nhân viên của chúng tôi lừa mất 3 cây vàng, có người lại mất cả chiếc xe máy. Dù sàn TMĐT đã khuyến cáo song nhiều người vẫn không tỉnh táo”- đại diện sàn TMĐT cho hay.

Tình trạng lừa đảo trên đây đã xuất hiện liên tục trong thời gian gần đây. Cách đây ít ngày, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC, Bộ T-&TT) cảnh báo người dân về việc nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram…) để tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn TMĐT: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Song trước diễn biến phức tạp của tình trạng này, ngày 16-5, VNCERT tiếp tục thông tin, qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác với đầu số 5656, nhiều người phản ánh hiện tượng giả mạo nền tảng thương mại điện tử Amazon.

Theo đó, người dân nhận được nhiều tin nhắn qua iMessage với nội dung: “Amazon cần tuyển nhân viên làm việc tại nhà ! ! ! Số lượng: 100 người Mô tả công việc: Xử lý đơn đặt hàng từ nền tảng thương mại điện tử của Amazon. Yêu cầu độ tuổi lao động: 23 ~ 60 tuổi. Lương hàng tháng từ 10 triệu đến 50 triệu đồng. Ít nhất 500k ~ 3000K mỗi ngày thao tác đơn giản và hướng dẫn đi kèm, bạn có thể nhận tiền sau 15 ~ 20 phút. Các bạn có nhu cầu tham gia xin việc liên hệ zalo: zalo.me/84926367553 zalo:84926367553”.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực lao động, các thông tin trên đánh trúng tâm lý của nhiều người dân muốn tìm công việc trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. "Mặt khác, làm việc tại nhà đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây. Tuy vậy, không có việc làm nào đơn giản mà lương cao, càng không có việc tự bỏ tiền ra mua đồ rồi được người khác trả cả vốn lẫn lãi. Người dân cần hết sức tỉnh táo"- vị chuyên gia nói.

Trung tâm VNCERT/CC cũng khuyến cáo người dân nên thận trọng với tất cả các nội dung, bài đăng tuyển dụng có yêu cầu để lại thông tin cá nhân, đóng phí, đặt cọc nhận thưởng… mà không thông qua các tài khoản và kênh thông tin chính thức của các sàn TMĐT.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các thủ đoạn lừa đảo, Trung tâm VNCERT/CC khuyến nghị người dân thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất về các hình thức lừa đảo, mạo danh trên Cổng thông tin điện tử phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác tại địa chỉ chongthurac.vn.

Khi nhận được các thông tin quảng cáo, lời mời chào tuyển dụng với mức thu nhập hấp dẫn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của các doanh nghiệp. Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp hình ảnh thông tin cá nhân như: Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản ngân hàng... không truy cập đường link, tải ứng dụng lạ khi chưa rõ thông tin.

Trường hợp nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo, người dân nên phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin, trực tiếp là Trung tâm VNCERT/CC qua đầu số tin nhắn 5656 hoặc qua website chongthurac.vn để Cục An toàn thông tin kịp thời điều phối, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC