Pháp luật

Tham gia “đột kích” các tụ điểm sử dụng ma túy, bóng cười

Cấn Linh
ANTD.VN - Đối với các phóng viên theo dõi mảng an ninh, trật tự thì việc tham gia đưa tin các vụ án ma túy giống như chuyện thường ngày. Thế nhưng, được sát cánh cùng Ban chuyên án tham gia vào quá trình bắt giữ các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thì không phải ai cũng từng có cơ hội trải qua. Là một phóng viên trẻ của An ninh Thủ đô, tôi cũng ít nhiều gắn bó với địa bàn cơ sở và cùng đồng đội tham gia vào những vụ “đánh án” như thế.

Cuộc gọi lúc 21h

21h, khi tôi đã kết thúc công việc ở tòa soạn và trở về nhà sau một ngày làm việc. Lúc ấy, màn hình điện thoại bỗng xuất hiện cuộc gọi của một đồng chí chỉ huy CAQ Đống Đa (Hà Nội). Biết có “biến”, tôi nhấc máy ngay, phía đầu dây bên kia thông báo: “Đồng chí đến trụ sở tác nghiệp cùng anh em!”.

Thông điệp ngắn gọn, nhưng tôi hiểu chắc chắn có án và lập tức điện thoại báo cáo Thiếu tá Ngô Hà Trung - Phó trưởng ban Nội chính xin ý kiến, rồi chuẩn bị phương tiện tác nghiệp để lên đường. Là một phóng viên trẻ, lại là nữ giới, nhưng việc tôi xách túi đồ nghề vội vã ra khỏi nhà lúc nửa đêm chẳng phải chuyện hiếm đối với gia đình. Cả nhà đã quá quen với việc sau mỗi cuộc điện thoại, bất kể ngày đêm tôi vẫn lập tức đến hiện trường.

Thượng tá Đỗ Hồng Minh - Phó trưởng CAQ Đống Đa và các cán bộ, chiến sĩ mặc cả thường phục lẫn sắc phục đã ngồi sẵn. Khi quân số đã tập hợp đầy đủ, việc đầu tiên Thượng tá Đỗ Hồng Minh yêu cầu: “Đây là nhiệm vụ quan trọng, các đồng chí phải tuyệt đối giữ bí mật. Yêu cầu tất cả tắt điện thoại”. Sau đó, Chỉ huy CAQ thông báo về kế hoạch của “trận đánh” sắp tới, đặt ra một số yêu cầu và phân công công việc cụ thể cho từng tổ công tác. Tuy nhiên, địa điểm làm nhiệm vụ vẫn là yếu tố bí mật đến tận phút chót.

Tham gia “đột kích” các tụ điểm sử dụng ma túy, bóng cười ảnh 1

Lực lượng chức năng đột kích quán bar Airport ở Chùa Bộc (Hà Nội)

Sau khi các tổ được phân công công việc và triển khai, tôi được bố trí theo 1 tổ trinh sát ở tuyến 1 là tuyến tiếp cận đối tượng. Các chiến sĩ nhập vai thành những thanh niên sành điệu và thâm nhập vào các địa điểm được Ban chuyên án “điểm tên”. Tại một số quán bar, cà phê trên địa bàn, một số trinh sát đã “nằm vùng” từ chập tối để theo dõi các di biến động và hoạt động của đối tượng.

Nói về thời gian đi chơi của đám “dân bay” thì ai cũng biết phải ngoài 23h. Vậy là trận đánh đêm nay xác định kéo dài đến sáng. Các chiến sĩ không quên nhắc cô phóng viên trẻ chuẩn bị chút đồ ăn khô lót dạ để bám nhiệm vụ đến phút cuối cùng. Gần 23h, thông tin từ trinh sát báo về: “Có hàng”. Lập tức các tổ kiểm tra triển khai lực lượng, ập vào trong quán.

Bắt quả tang những đối tượng sử dụng ma túy, bóng cười

Đúng 23h ngày 22-8, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ CAQ Đống Đa gồm các lực lượng Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục QLTT Hà Nội) đã chia thành 8 tổ công tác đồng loạt kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh quán bar, cà phê trên địa bàn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ tại các quán bar, cà phê trên phố Xã Đàn, Đê La Thành, đường Nguyễn Chí Thanh nhiều bình khí N20 và hơn 1.000 quả bóng cao su dùng để sử dụng khí N20.

Tôi vẫn nhớ tại quán cà phê Thức ở ngõ 360 Xã Đàn, tổ công tác phát hiện 2 bình khí N20 và hơn 500 quả bóng cao su được đựng trong bao tải. Cách địa chỉ này chưa đầy 100m, lực lượng chức năng cũng thu giữ tại quán “2:AM Tea Pub” 1 bình khí N20. Tại thời điểm này trong các quán có hàng chục thanh niên nam, nữ đang sử dụng “bóng cười” lắc lư theo tiếng nhạc chát chúa.

Tham gia “đột kích” các tụ điểm sử dụng ma túy, bóng cười ảnh 2

Nhiều thanh niên dương tính với ma túy được đưa về trụ sở cơ quan công an

Ngoài các cơ sở kinh doanh có treo biển hiệu, các tổ công tác cũng đã kiểm tra các quán bar, cà phê được ngụy trang, không treo biển hiệu, ở tầng cao của các tòa nhà. Trong đó, tổ công tác đã kiểm tra quán Halo trên tầng 4 một tòa nhà ở phố Xã Đàn. Tại tầng 1 và phía trước của tòa nhà này không hề treo các biển hiệu của quán, tuy nhiên khi lực lượng chức năng kiểm tra vẫn có khoảng 35 khách đang sử dụng “bóng cười”. Tổ công tác đã thu giữ 1 bình khí N20 và 2 túi nilon chứa khoảng 400 quả bóng cao su. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở chưa xuất trình được các giấy tờ hợp pháp. CAQ Đống Đa đã tạm giữ các tang vật, đồng thời bàn giao công an sở tại tiếp tục lập hồ sơ xử lý theo quy định.

0h50 ngày 22-8, các tổ công tác của CAQ Đống Đa tiếp tục triển khai lực lượng, bất ngờ “đột kích” quán bar Airport ở phố Chùa Bộc. Tại thời điểm này, trong quán có hơn 50 khách đang vui vẻ bên tiếng nhạc lớn và “bóng cười”. Tại 2 bàn rượu của 2 nhóm thanh niên, lực lượng công an nhanh chóng phát hiện có các chất bột nghi là ma túy tổng hợp. Kiểm tra tại bàn của nhóm gồm 3 nam, 3 nữ, tổ công tác phát hiện 1 túi nilon chứa chất bột màu trắng giấu trong bao thuốc lá và một tờ tiền mệnh giá 2.000 đồng gói chất bột màu trắng nghi ma túy tổng hợp. Bước đầu, các đối tượng khai là ma túy. Tiếp đến tại bàn của 3 nam giới, lực lượng công an phát hiện 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng và một nửa viên nén nghi ma túy tổng hợp. Tổ công tác đã lập biên bản, đưa các đối tượng cùng tang vật về trụ sở CAP Quang Trung tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Tham gia “đột kích” các tụ điểm sử dụng ma túy, bóng cười ảnh 3

Phóng viên Cấn Linh

Tại trụ sở CAP, các chiến sĩ một mặt khẩn trương phân loại đối tượng, lấy lời khai, mặt khác tiến hành test nhanh ma túy. Trong số các đối tượng đưa về có 9 đối tượng đều dương tính với ma túy. Đến 4h sáng 22-8, công việc thu thập hồ sơ ban đầu mới tạm ổn, các chiến sĩ lui về đơn vị. Tôi cũng hoàn thành tư liệu, hình ảnh chuẩn bị cho bài viết của mình. Về nhà lúc 5h sáng, những thanh âm đầu tiên của ngày mới đã bắt đầu, một đêm trắng với tôi cùng đồng đội, được việc, quên cả mệt nhọc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC