Đời sống

Thạch Thất: Xẻ đồi lấy đất bán kiếm tiền tỷ, dân báo chính quyền xã mới biết

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Lợi dụng việc cải tạo đồi, núi, nhiều cá nhân ở Thạch Thất, Hà Nội đã ngang nhiên xẻ núi lấy đất bán thu hàng tỷ đồng, trong khi chính quyền địa phương chỉ biết khi nhân dân báo tin.

Xe tải, máy xúc rầm rộ múc đất đồi

Địa bàn xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội là nơi có nhiều đồi núi đất, phù hợp cho việc làm nguyên liệu đắp nền. Nhiều cá nhân đã ngang nhiên đào núi lấy đất để bán thu tiền tỉ, trong khi chính quyền địa phương lại không hay biết.

Theo phản ánh của người dân khu vực Bãi Dài, xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội, những ngày đầu tháng 3/2021, khu vực Bãi Dài, Tiến Xuân rầm rập xe tải trọng lớn ra vào chở đất đi bán.

Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khu vực. Người dân xôn xao về việc, hàng trăm xe chở đất rầm rộ ra vào khu vực này...

Thạch Thất: Xẻ đồi lấy đất bán kiếm tiền tỷ, dân báo chính quyền xã mới biết ảnh 1

Việc khai thác đất lậu diễn ra rầm rộ ở thôn Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất

Ghi nhận tại xóm Bãi Dài vào ngày 13/3 cho thấy, tại thửa đất số 01 tờ bản đồ số 68 thuộc sở hữu của ông Tạ Văn Hải sinh năm 1971 có hộ khẩu thường trú tại Tiến Xuân, Thạch Thất, máy móc hoạt động san gạt rầm rộ ngày đêm. Đặc biệt về đêm, hoạt động khai thác còn nhộn nhịp hơn.

Được biết mảnh đất và khu đồi anh Tạ Văn Hải đang sở hữu là thửa đất số 01, tờ bản đồ số 68 với diện tích 36.059.9m2, trong đó đất ở là 400m2; còn lại 35.659.9m2 là đất trồng cây lâu năm. "Sổ đỏ" do ông Lê Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ký ngày 19/2/2020.

Máy xúc, xe tải chở đất rầm rộ ngày đêm nhưng chính quyền nói không biết

Theo phản ánh của người dân ở thôn Bãi Dài, việc khai thác vận chuyển đất trái phép, san gạt đất đồi đã diễn ra nhiều ngày. Thực tế cũng cho thấy khu đồi khoảng 3,6ha này đã bị khai thác trên diện rộng với hàng nghìn khối đất, chở đi khắp các dự án ở các huyện lân cận như Quốc Oai, Hoài Đức…

Trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Đinh Công Long – Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân thừa nhận, việc khai thác đất tại thôn Bãi Dài trên địa bàn xã là không được phép và khi phát hiện xã đã đình chỉ việc khai thác.

“Chỗ này họ xin san gạt, cải tạo tại chỗ để thuận lợi cho việc đi lại, nhưng lợi dụng việc này họ đã vận chuyển đất đi nơi khác. Xã đã kiểm tra và xử phạt 48 triệu đồng”- ông Long nói qua điện thoại.

Theo ông Long, do việc khai thác đất lậu tại khu vực thôn Bãi Dài trên mảnh đất thuộc sở hữu của ông Tạ Văn Hải diễn ra vào ban đêm, khu vực này lại vắng vẻ nên xã không biết, đến khi xã nhận được phản ánh bức xúc của các hộ dân mới đến kiểm tra.

Tiền bán đất lậu rơi vào túi ai?

Cũng theo ông Long, qua kiểm tra, ông Tạ Văn Hải đã cung cấp đơn xin san gạt hạ cốt nền tại chỗ của UBND huyện nhưng không xuất trình được Giấy phép khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề xuất được về địa phương làm việc, cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thì ông Long đề nghị phóng viên liên hệ với chủ mỏ đất để được cung cấp hồ sơ chứ xã không lưu vì đã nộp hết lên UBND huyện Thạch Thất!

Trong khi đó, theo tài liệu mà phóng viên có được, ngày 4/3/2021, tại Chi cục Thuế khu vực Thạch Thất- Quốc Oai, ông Tạ Văn Hải đã nộp 271.000.000 đồng vào ngân sách Nhà nước, bao gồm 171.500.000 đồng tiền thuế tài nguyên khoáng sản và 100.000.000 đồng phí bảo vệ môi trường.

Tiếp đó, ngày 5/3/2021, ông Tạ Văn Hải đã xuất hóa đơn bán đất cho Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Thạch Vi Tây Hà Nội (Lập Thành, Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội), trong đó, tên hàng hóa là đất, đá san nền với số lượng bán là 50.000m3, đơn giá 5.773 đồng/m3. Tổng giá trị là 288.650.000 đồng.

Tiếp sau đó, ngày 6/3/2021 Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Thạch Vi Tây Hà Nội đã ký hợp đồng mua bán đất đồi với Công ty CP Nam Hải (có địa chỉ tại xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội).

Theo hợp đồng này, CN Công ty CP Đầu tư Thạch Vi Tây Hà Nội bán cho Công ty Nam Hải loại đất đồi đạt K95 với giá 80.000 đồng/m3.

Như vậy, việc khai thác đất lậu diễn ra ở khu vực Bãi Dài, Tiến Xuân, Thạch Thất trên diện tích đất đồi rộng 3,6ha rồi bán thu về hàng tỷ đồng rơi vào túi ai, liệu có sự lơi lỏng của chính quyền địa phương trong việc khai thác đất trái phép này?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC