Chính trị - Xã hội

Tên miền quốc tế vi phạm sẽ bị xử lý như tên miền “.vn”

Hà Linh
ANTD.VN -  Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội, gần đây, số lượng tên miền quốc tế đăng ký trực tiếp thông qua nhà đăng ký tại nước ngoài vi phạm hoạt động cung cấp thông tin trên môi trường mạng khá lớn.
Tên miền quốc tế vi phạm sẽ bị xử lý như tên miền “.vn” ảnh 1

Trang thông tin điện tử dauthau.info vi phạm bị xử phạt 50 triệu đồng

Trong kiến nghị gửi Bộ TT-TT mới đây, Sở TT-TT Hà Nội cho biết, thời gian qua, Sở TT-TT Hà Nội nhận thấy một số tên miền quốc tế đăng ký trực tiếp thông qua nhà đăng ký tại nước ngoài vi phạm hoạt động cung cấp thông tin trên môi trường mạng. Tuy nhiên, Sở TT-TT Hà Nội không xác định được thông tin chủ thể để xử lý vi phạm.

“Số lượng này thời gian vừa qua diễn ra khá nhiều, Sở TT-TT Hà Nội đã có văn bản gửi Cục An toàn thông tin tạm dừng 19 tên miền để xử lý vi phạm. Điển hình như trang thông tin điện tử dauthau.info của Công ty Cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam đã thực hiện hành vi vi phạm: trích dẫn tin bài từ các cơ quan báo chí, hoạt động như trang thông tin điện tử tổng hợp (Báo Đấu thầu đã có văn bản không đồng ý cho lấy tin của Báo)”- bản kiến nghị của Sở TT-TT Hà Nội cho hay.

Căn cứ Nghị định 119/2020/NĐ-CP, Sở TT-TT Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng và thu hồi tên miền dauthau.info.

Song đáng chú ý là đơn vị đã thực hiện nộp tiền nhưng do chưa có quy định về thu hồi tên miền quốc tế nên nhà cung cấp tên miền PA Việt Nam chưa thực hiện được.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Sở TT-TT Hà Nội cho biết, Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT đã quy định về thủ tục tạm ngừng, thủ tục thu hồi đối với tên miền quốc gia “.vn” nhưng đối với tên miền quốc tế không có quy định, nên việc xử lý, ngăn chặn hành vi vi phạm đối với tên miền quốc tế trong quá trình thực hiện rất khó khăn.

Do đó, Sở TT-TT Hà Nội đề nghị Bộ TT-TT có giải pháp quản lý, ngăn chặn vi phạm đối với các tên miền quốc tế này.

Trả lời kiến nghị nêu trên của Sở TT-TT Hà Nội, Bộ TT-TT cho biết, Bộ TT-TT đang dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT, Bộ TT-TT (Trung tâm Internet Việt Nam- VNNIC).

Theo đó, dự thảo đã đưa nội dung củng cố quy định quản lý đối với tên miền quốc tế quản lý bình đẳng với tên miền “.vn”.

Tên miền quốc tế theo quy định về dịch vụ kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư 2020; đồng bộ với chính sách đã được duyệt tại Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

Cụ thể: dự thảo bổ sung quy định về nguyên tắc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế theo đó không được đăng ký sử dụng cũng như cấp phát các tên miền xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc hoặc cấp tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội cho tổ chức, cá nhân không liên quan… tương tự như quy định áp dụng đối với tên miền “.vn”;

Thay đổi quy định về báo cáo đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế, yêu cầu tổ chức, cá nhân báo cáo về đăng ký sử dụng tên miền quốc tế sau khi tổ chức, cá nhân hoàn tất đăng ký (quy định hiện nay là trước khi tổ chức, cá nhân đưa tên miền quốc tế đã đăng ký vào sử dụng dẫn tới chưa đảm bảo tính kịp thời trong việc quản lý thông tin).

Về thủ tục tạm ngừng, thu hồi tên miền quốc tế, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 24 bổ sung quy định về trình tự thực hiện tạm ngừng hoạt động, thu hồi đối với tên miền quốc tế có vi phạm trong đăng ký sử dụng.

Sau khi hoàn tất công tác xây dựng Thông tư, các nội dung mới này sẽ giúp bình đẳng giữa tên miền quốc tế và tên miền “.vn” bao gồm cả nội dung về quản lý, ngăn chặn và xử lý vi phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC