Xe+

Taxi dù tràn vào sân bay Nội Bài

Ngân Tuyền
ANTĐ - Để được nhượng quyền khai thác hoạt động taxi tại sân bay Nội Bài, các hãng taxi phải đảm bảo các điều kiện, quy định ra vào sân bay. Mỗi xe taxi ra vào sân bay đón/trả khách phải đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, gần đây, taxi dù đã len lỏi, tràn vào sân bay, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến hình ảnh của sân bay.

Taxi dù tràn vào sân bay Nội Bài ảnh 1

Xe taxi muốn ra/vào sân bay Nội Bài phải được cấp thẻ nên taxi dù thường đỗ ở đầu làng Tân Trại để chờ “cò” dắt khách

Công khai hoạt động

Hiện tại, có 12 doanh nghiệp được cấp phép, nhượng quyền khai thác hoạt động taxi tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài gồm: Nội Bài Airport, Thành Công, Ba  Sao, Đại Nam, Venus, Mai Linh, Group taxi, ABC taxi, Sao Hà Nội, Việt Thanh, Thiên Phong và Nasco, với khoảng 2.000 xe. Theo quy định, mỗi doanh nghiệp vào hoạt động đón/trả khách tại sân bay phải có tối thiểu 100 xe, phải đăng ký biển số xe cụ thể và phải được cấp thẻ ra vào sân bay. Đặc biệt, mỗi xe phải đóng 1,092 triệu đồng/tháng tiền phí ra vào sân bay...

Tuy nhiên, gần đây, taxi dù đã tràn vào sân bay hoạt động, tranh giành khách với lái xe của các hãng taxi ở sân bay. Đại diện 12 doanh nghiệp taxi Nội Bài cho hay, trước kia, số xe taxi dù ở sân bay Nội Bài rất ít nhưng gần đây, loại xe này hoạt động với quy mô lớn hơn, công khai hơn.. 

Thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 100 xe taxi dù không mào, không logo đang hoạt động đón khách ở khu vực nhà ga quốc nội T1 và sảnh E. Xe dù hoạt động mạnh nhất vào sáng, chiều và đêm muộn. Ngoài ra, còn một lượng lớn “cò mồi” chèo kéo hành khách vừa xuống sân bay về trung tâm Hà Nội với giá ưu đãi. Nếu khách đồng ý, “cò” sẽ đưa khách ra ngoài sân bay, về khu vực làng Tân Trại (đối diện nhà ga T2, xã Phú Cường, Sóc Sơn), nơi hiện đang là bãi đáp của taxi dù để “bán” lại cho các lái xe đang chờ khách tại đây. 

Thông thường, cước taxi đi từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội được tính theo đồng hồ, dao động từ 350.000 - 380.000 đồng/lượt, tùy loại xe. Để chèo kéo được hành khách đi xe dù, các lái xe hoặc “cò mồi” lấy giá mềm hơn, chỉ từ 280.000 - 300.000 đồng/lượt về trung tâm thành phố. Không ít hành khách vì ham rẻ đã chấp nhận đi xe dù từ sân bay về.

Thống kê của 12 hãng taxi đang hoạt động ở sân bay Nội Bài cho thấy, lượng taxi dù ở sân bay hiện nay đang vận chuyển khoảng 20% lượng khách đi/đến sân bay hàng ngày. Ngoài việc gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh tại đây thì việc chèo kéo khách còn gây mất trật tự, ảnh hưởng các hãng taxi có uy tín, làm mất an ninh, an toàn nhà ga, làm xấu hình ảnh dịch vụ taxi tại sân bay Nội Bài.

Trong khi đó, việc kiểm soát số đầu xe, lái xe của 12 hãng taxi được nhượng quyền ở sân bay được Cảng hàng không Nội Bài kiểm soát rất chặt chẽ. Lái xe chỉ chớm vi phạm sẽ bị thu hồi thẻ ra vào, đình chỉ hoạt động 1 tháng nhưng taxi dù lại có thể ngang nhiên vào  sân bay hoạt động. 

Taxi dù tràn vào sân bay Nội Bài ảnh 2

“Cò” xe núp bóng đón người thân

Trong vai khách có nhu cầu về trung tâm Hà Nội, chiều 5-12, chúng tôi có mặt tại nhà ga T1 Nội Bài. Ngay ở  khu băng chuyền trả hành lý, chúng tôi đã được một số đối tượng mời chào đi taxi về Hà Nội với giá rẻ hơn các xe taxi đang đón khách tại nhà ga. Một nam thanh niên mặc vest đen cam kết, xe đã đỗ sẵn ở trước cửa sảnh T1 để đón khách. Còn trong khu vực đầu làng Tân Trại, hàng chục xe không lo go, không mào và cả xe taxi của các hãng quay đầu (chở khách lên sân bay nhưng không quay đầu ngay mà nằm chờ “cò” dắt khách từ sân bay ra rồi mới về trung tâm) đang nằm chờ khách. 

Sân bay Nội Bài hiện nay còn có hiện tượng các phòng vé liên kết, thông đồng với các chủ xe đưa thông tin của khách cho chủ xe để liên hệ đưa/đón tới sân bay. Theo chị Đỗ Hoàng Yến, trú tại Đội Cấn, Ba Đình, ngày 12-11-2015, chị mua vé đi du lịch TP.HCM, trước giờ bay khoảng 7 giờ, có một cuộc điện thoại từ số 016498133xx gọi đến hỏi về chuyến bay của chị và cho biết có xe taxi giá rẻ đón tận nhà đi Nội Bài. Sau khi trao đổi, chị Yến được biết rẻ hơn đến gần 100.000 đồng/cuốc xe nên đã chấp nhận.

Đến trước ngày về (15-11), chị lại nhận được một cuộc điện thoại mời khi về đến Nội Bài thì sẽ có xe ra đón với giá rẻ hơn taxi trong sân bay. Theo số điện thoại của chị Yến cung cấp, phóng viên đã xác minh và được trả lời, xe đón từ trung tâm Hà Nội đi Nội Bài với giá 250.000 đồng/cuốc (xe Toyota Vios và Innova), chiều về là 350.000 đồng/cuốc. Một số lái xe taxi trong sân bay Nội Bài chia sẻ, xe dù hoạt động trá hình theo kiểu đón người thân, đón khách hợp đồng, mặc dù tay đã cầm biển tên hành khách cần đón nhưng miệng vẫn liên tục mời chào, chèo kéo khách…

(Còn nữa)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC