Tàu đường sắt container Việt Nam xuyên Việt chạy thẳng sang Bỉ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lần đầu tiên, đoàn tàu container của Việt Nam xuất phát từ ga Yên Viên, Gia Lâm sẽ chở hàng đi thẳng sang Bỉ.

Sáng nay, 20/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã phối hợp tổ chức chạy chuyến tàu chuyên container đầu tiên xuất phát từ ga Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam) kết nối với thành phố Liege – Bỉ, sau đó tiếp chuyển đường bộ đi đến điểm đích là thành phố Rotterdam – Hà Lan.

Thành phần đoàn tàu gồm 23 container 40 feet được vận chuyển với các loại hàng hóa như dệt may, da giày, điện tử. Hành trình đoàn tàu được xuất phát từ ga Yên Viên được vận chuyển đến Trịnh Châu - Trung Quốc sau đó được kết nối vào đoàn tàu Á – Âu để đến điểm đích.

Tàu đường sắt container Việt Nam xuyên Việt chạy thẳng sang Bỉ ảnh 1

Đoàn tàu chuyên container đầu tiên của Việt Nam chở hàng xuyên Việt sang Bỉ

VNR cho hay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid bùng phát toàn cầu, vận tải đường biển quốc tế đang đối mặt với thời kỳ khó khăn thì loại hình vận tải đường sắt đang là đối tác vận chuyển đáng tin cậy nhất để vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang châu Âu do hệ thống kết nối đường sắt liên vận quốc tế hiệu quả, các đoàn tàu đi đến ga đích đúng giờ và đồng nghĩa với việc chi phí vận tải phù hợp, bên cạnh các lợi ích về kinh tế việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có tác động đến môi trường thấp hơn so với các loại hình vận chuyển khác như hàng không, đường biển.

Tàu đường sắt container Việt Nam xuyên Việt chạy thẳng sang Bỉ ảnh 2

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt vốn được xem là một lợi thế

Hiện nay, đường sắt Việt Nam và đối tác châu Âu đang bắt đầu xây dựng kế hoạch và tổ chức vận chuyển 8 chuyến tàu chuyến container mỗi tháng xuất phát tại Việt Nam. Tổng thời gian vận chuyển dự kiến cho toàn bộ hành trình là 25 - 27 ngày.

Hiện, đường sắt Việt Nam đang cung cấp dịch vụ vận chuyển container bằng đường sắt giữa Việt Nam - Trung Quốc và quá cảnh đi Nga, châu Âu, các nước ASEAN và các nước Trung Á.

Tàu đường sắt container Việt Nam xuyên Việt chạy thẳng sang Bỉ ảnh 3

Dự kiến, ngày 27/7, đoàn tàu xuyên Việt đến Bỉ thứ hai sẽ lăn bánh từ ga Yên Viên

Dự kiến, đoàn tàu chuyên container thứ hai xuất phát tại Yên Viên ngày 27/7 với các sản phẩm điện tử; đoàn thứ ba xuất phát ngày 3/8.