Pháp luật

Tập trung lực lượng phá 'bão đêm' trên toàn quốc

Hoàng Phong
ANTD.VN -  Ngay sau khi Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo tập trung xử lý nghiêm tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, lực lượng CSGT toàn quốc đã đồng loạt triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp mạnh, xử lý hàng trăm đối tượng vi phạm.

Trong Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2/2021 của Uỷ ban ATGT Quốc gia vừa được tổ chức mới đây, đại diện Lãnh đạo Bộ Công an đã kiến nghị 4 vấn đề nhằm nâng cao công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Một trong 4 nhóm giải pháp mà Lãnh đạo Bộ Công an có nhắc tới, đó chính là giao trách nhiệm cho Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm, phối hợp với Ban ATGT các tỉnh, thành phố và Toà án xét xử lưu động, công khai để tạo sự răn đe, đồng thời triển khai các biện pháp phòng ngừa đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Ra đường tìm bạn để …đua

Nhắc tới việc phát hiện, ngăn chặn đám thanh thiếu niên đua xe và cổ vũ đua xe trái phép vừa được đơn vị xử lý mới đây, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trung đoàn Trưởng, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội vẫn không giấu được bức xúc. Gần như toàn bộ số đối tượng bị tổ công tác của đơn vị bắt giữ đều đang là học sinh, 2 đối tượng còn lại thì cũng đã bỏ bọc, lêu lổng từ khá sớm. Nhìn nhận về độ tuổi và nghề nghiệp của số đối tượng vi phạm để thấy rằng, những đối tượng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép đang có xu hướng ngày càng “trẻ hóa”. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm, vai trò quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường những đối tượng này chưa thật sự sát sao, chặt chẽ…

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội trong công tác phòng, chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội đã đồng loạt tăng cường các tổ công tác tuần tra trên khắp thành phố, đặc biệt chú trọng vào những khu vực địa bàn giáp ranh, nội đô.

Tập trung lực lượng phá 'bão đêm' trên toàn quốc ảnh 1

CSGT và các lực lượng phối hợp tăng cường phòng, chống, xử lý nghiêm đua xe trái phép

Đêm 6-4, một tổ công tác của Đại đội 1, Tiểu đoàn CSCĐ số 2 làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, đã phát hiện 1 nhóm đối tượng khoảng 15-20 mô tô đi với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, bấm còi, rú ga gây náo loạn trên một số tuyến phố của quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, đã triển khai đội hình chặn giữ, xử lý.

Các đối tượng đi thành từng nhóm, phóng xe với tốc độ cao và nhanh chóng bứt tốc hòng trốn thoát. Để đảm bảo cho những người tham gia giao thông, ngay cả các đối tượng vi phạm, tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ đã mưu trí, chủ động phối hợp với CAQ Hoàn Kiếm, Phòng CSHS tạo thành nhiều “lớp lưới” chia nhỏ số đối tượng này để vây bắt.

Đúng lúc đoàn xe của các đối tượng đi qua phố Trần Hưng Đạo rẽ vào phố Trần Bình Trọng, ở các chiều đường, ngã tư, ngã ba phía trên, CSCĐ triển khai đội hình chặn giữ. Sáu đối tượng trong đoàn vi phạm cùng 3 xe máy đã bị khống chế. Ngay sau đó, những đối tượng này đã bị đưa về Đội 8, Phòng CSHS CATP Hà Nội lập hồ sơ xử lý các đối tượng.

Trung tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội CSHS, CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Trong năm 2020, hàng chục đối tượng thanh thiếu niên có hành vi gây rối, tổ chức đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đã bị CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với các đơn vị có liên quan kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm.

Mới đây, hàng chục đối tượng khác chỉ vì mâu thuẫn, xích mích nhau trên mạng đã hẹn nhau giải quyết, thanh toán trên phố. Hậu quả nhóm đối tượng này chém nhầm người đi đường dẫn tới nạn nhân bị thiệt mạng. Chỉ trong ít giờ xác minh, điều tra, những đối tượng gây án, có liên quan của cả hai nhóm thanh thiếu niên trên đã bị CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ, truy tố.

Cần những bản án nghiêm khắc

Trước tình trạng nạn đưa xe tái diễn, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc chủ động bố trí lực lượng, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng tuần tra, kiểm soát và lực lượng khác để ngăn chặn, xử lý nghiêm nạn đua xe trái phép.

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết, các đối tượng vi phạm điều khiển xe chạy tốc độ cao, đuổi nhau trên đường, lạng lách, đánh võng, bốc đầu, đi xe một bánh, lái xe buông tay, lái xe bằng chân, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép... Nguy hiểm hơn, các lỗi này thường gây hậu quả dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự, bởi “quái xế” thường lái xe ngông nghênh, khác người, coi thường tính mạng của mình và uy hiếp tính mạng người khác khi tham giao thông.

Tập trung lực lượng phá 'bão đêm' trên toàn quốc ảnh 2

Hầu hết các đối tượng tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép đều còn rất trẻ

Các nhóm đua xe trái phép lợi dụng những điểm xa trụ sở đơn vị chức năng hoặc khu vực tiếp giáp địa bàn, cũng như rủ nhau qua mạng xã hội nên gây nhiều khó khăn cho việc truy bắt. Không chỉ dừng lại ở việc “uy hiếp, tiểm ẩn” tai nạn giao thông mà hậu quả của các vụ đua xe do các “quái xế” gây ra cho chính bản thân và người tham gia giao thông là vô cùng nặng nề.

Đầu tháng 4 vừa qua, trong khi thực hiện tuần tra kiểm soát (TTKS) tại quốc lộ 23B (địa phận xã Đại Thịnh), tổ công tác của CAH Mê Linh phát hiện 1 nhóm thanh niên điều khiển xe máy có biểu hiện tụ tập thành đoàn, gây mất trật tự công cộng. Ngay sau đó, tổ công tác đã triển khai đội hình chặn giữ nhóm đối tượng, tạm giữ 13 phương tiện. Tại cơ quan công an, nhóm 13 thanh thiếu niên dưới 16 tuổi khai nhận đã tụ tập uống rượu, không đội mũ bảo hiểm đua xe trên địa bàn.

Khi bắt giữ, cảnh sát kiểm tra đo nồng độ cồn, có trưởng hợp vi phạm dưới 0,4 mili gam/lít khí thở…CAH Mê Linh đã lập biên bản 13 trường hợp với các lỗi: không đội MBH khi tham gia giao thông, không có gương chiếu hậu, không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe, trong hơi thở có nồng độ cồn từ 0,25 đến dưới 0,4mlg/l khí thở. Bên cạnh đó, nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe có dung tích trên 50cm3, cá biệt có em dưới 16 tuối điều khiển xe mô tô có dung tích trên 50cm3.

Tập trung lực lượng phá 'bão đêm' trên toàn quốc ảnh 3

Các đối tượng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép đều bị CAHN bắt giữ, truy tố xử lý nghiêm

Theo thống kê của Cục CSGT, trong năm 2020, lực lượng chức năng toàn quốc đã phát hiện 803 vụ lạng lách đánh võng với 1.807 đối tượng. Qua đó, khởi tố 12 vụ, 69 đối tượng. Theo Cục CSGT, mặc dù lực lượng CSGT và các lực lượng khác đã mạnh tay xử lý, tuy nhiên tình trạng này vẫn đang có dấu hiệu tăng cao. Cụ thể, chỉ tính riêng trong Quý I/2021, lực lượng chức năng đã phát hiện 326 vụ, gây bức xúc trong dư luận.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng tuyên truyền, hướng dẫn về pháp luật đảm bảo ATGT, Cục CSGT cho biết: Ngay sau khi Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo về tổng kiểm tra, tăng cường xử lý, trấn áp vi phạm đua xe, cổ vũ đua xe trái phép trên toàn quốc, lực lượng Công an các địa phương đã đồng loạt vào cuộc. Mới đây nhất, tối 10-4, hàng trăm "quái xế" thuộc nhiều tỉnh, thành ở đồng bằng sông Cửu Long lên mạng xã hội hẹn nhau đua, cổ vũ đua xe trái phép. Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Tiền Giang đã chủ động phân công gần 100 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ chống đua xe. Hơn 4 giờ ngày 11-4, các "quái xế" bắt đầu tổ chức đua xe trên Quốc lộ 1 (địa bàn phường 3, thị xã Cai Lậy) đã bị cảnh sát đã phục kích nhiều nơi khống chế, bắt 90 đối tượng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC