Kinh doanh

Tăng tốc cải cách, không để doanh nghiệp phải chờ

Vân Hằng
ANTD.VN - Theo báo cáo của CIEM, 3 năm gần đây, thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam liên tục được cải thiện. 

Trong đó, năm 2016 tăng 9 bậc, từ vị trí số 91 lên vị trí số 82. Đây là mức cải thiện thứ hạng nhiều nhất kể từ năm 2008. Tuy nhiên, các bộ, ngành, địa phương vẫn còn “món nợ lớn” đối với doanh nghiệp. Chẳng hạn như chưa giảm số lượng kiểm tra chuyên ngành từ các cửa khẩu từ 30-35% xuống còn 15%. Đây là món nợ lớn đối với doanh nghiệp tồn tại từ năm 2016. 

Đáng chú ý, công chức có liên quan nói riêng và bộ máy quản lý Nhà nước nhìn chung còn thụ động, trì trệ, rất ít đổi mới, sáng tạo. Câu trả lời thường nghe là “chúng tôi làm đúng quy định”, luôn dành phần đúng về cơ quan Nhà nước; ít chủ động đề xuất bổ sung, sửa đổi quy định có liên quan để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Những bổ sung, thay đổi từ trước hết và chủ yếu do sức ép từ doanh nghiệp, từ Chính phủ và từ dư luận xã hội. 

Thẳng thắn thừa nhận các bộ, ngành còn “nợ” doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn dẫn ra, năm 2016 có 87 văn bản phải sửa đổi, bãi bỏ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng đến nay mới có 27 văn bản được rà soát. “Chúng tôi còn nợ doanh nghiệp 60 văn bản nữa”- ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay.

Đồng quan điểm, ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Diệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, thủ tục hành chính, thông quan và kiểm tra chuyên ngành rườm rà, phức tạp vẫn gây nhiều khó khăn, tốn kém về thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Nhưng đáng lo ngại hơn là tình trạng doanh nghiệp “trở tay không kịp” đối với thay đổi của chính sách. 

Năm 2017, Chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu cao hơn, toàn diện hơn. Cụ thể, đến hết năm 2017, đạt trung bình ASEAN 4 trên 10 chỉ tiêu về môi trường kinh doanh; Giai đoạn 2017-2020 cải thiện điểm số và thứ hạng trên 4 nhóm trụ cột: môi trường kinh doanh; năng lực cạnh tranh toàn cầu; đổi mới sáng tạo; và Chính phủ điện tử. Gắn trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương với gần 250 chỉ tiêu cụ thể.

“Nếu chỉ triển khai thực hiện theo cách truyền thống, tuần tự từng bước mà không có sự tích cực, năng động và sáng tạo của cán bộ, công chức Nhà nước thì khó có thể đạt được mục tiêu đề ra. Vì vậy, để cải thiện môi trường kinh doanh cần sự nỗ lực theo cấp số nhân từ nhiều phía” - Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông nói.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngày 9-3, ông đã đi thị sát tình hình đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh số 1 thuộc Sở KH-ĐT Hà Nội. “Việc đăng ký kinh doanh có tiến bộ rõ rệt nhưng theo tôi, cả cán bộ Sở KH-ĐT và doanh nghiệp đều có thể làm tốt hơn nhiều”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, cần loại bỏ một số rào cản kinh doanh hình thành do thói quen, ví như việc chúng ta cứ nghĩ đăng ký kinh doanh qua mạng là tốt, nhưng đi thực tế mới thấy doanh nghiệp bị vướng ở chữ ký số, đăng ký kinh doanh qua mạng vẫn phải nộp nhiều hồ sơ, giấy tờ trực tiếp, phức tạp hơn cả đăng ký trực tiếp. 

Hiện nay, theo đánh giá môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới thì tiêu chí khởi sự kinh doanh của Việt Nam vẫn đứng thứ 121 trên thế giới, thủ tục thuế cũng đứng thứ 167. Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần có các cam kết mạnh mẽ, cụ thể, không để doanh nghiệp phải chờ đợi.                        

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC