Chính trị - Xã hội

Tấn công mạnh các loại tệ nạn

Hồng Tuấn
ANTĐ - Nằm ở phía tây nam thành phố, phường Láng Thượng là địa bàn giáp ranh phức tạp về ANTT với các quận Cầu Giấy và Ba Đình. Điểm “nóng” nhất ở địa bàn này là khu vực ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, nơi các đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội thường xuyên tụ tập để trung chuyển tiếp viên nữ đến các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, nhà nghỉ, khách sạn, quán bar trên địa bàn phường và vùng lân cận. 
Tấn công mạnh các loại tệ nạn ảnh 1
CAP Láng Thượng nhận thông tin liên quan đến hoạt động tệ nạn xã hội 
trên địa bàn do nhân dân cung cấp

Trung tá Nguyễn Đức Vượng, Trưởng CAP Láng Thượng cho biết: “Toàn phường có 361 cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT. Trong đó, nhiều nhất là nhà trọ bình dân và nhà nghỉ, khách sạn mini với hơn 200 cơ sở. Ngoài ra còn trên 20 cơ sở kinh doanh karaoke, tiềm ẩn nhiều phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm”. Xác định tính chất phức tạp của tình hình địa bàn, CAP Láng Thượng tập trung xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm phát hiện, xử lý ngay những hoạt động tệ nạn xã hội và quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Trên địa bàn phường Láng Thượng, các cơ sở này tập trung chủ yếu ở tuyến phố Chùa Láng, đường Nguyễn Chí Thanh và đường Láng. Trước đây, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đã xảy ra những sai phạm như kinh doanh quá giờ quy định, nhân viên làm việc không có hợp đồng lao động và không vào sổ hoặc vào sổ sách không đầy đủ khách đến cơ sở lưu trú. Đáng chú ý, có nơi kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ đã để nhiều đối tượng tụ tập thuê phòng sử dụng ma túy và tàng trữ các loại hung khí nguy hiểm. Trước thực trạng trên, CAP Láng Thượng phối hợp với Đội Quản lý hành chính về TTXH - CAQ Đống Đa đã thường xuyên kiểm tra hành chính đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, qua đó phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. 

Nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa xã hội, CAP Láng Thượng đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cán bộ, Đảng viên và nhân dân, để nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa và trách nhiệm công dân trong việc phát hiện, tố giác những hành vi hoạt động tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khác.

Trong những tháng đầu năm 2012, CAP Láng Thượng liên tiếp nhận được những thông tin liên quan đến ANTT xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” do nhân dân cung cấp, góp phần đẩy lùi mọi hoạt động tệ nạn xã hội và kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm, tổ chức sử dụng ma túy trái phép tại các nhà nghỉ, nhà trọ. Đáng chú ý là vụ phát hiện, bắt quả tang 25 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy tại một cơ sở kinh doanh karaoke, nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh. 

Theo Trung tá Nguyễn Đức Vượng, để tấn công có hiệu quả các tệ nạn xã hội, ngoài việc thực hiện những yêu cầu nhiệm vụ nêu trên, CAP Láng Thượng thường xuyên giáo dục CBCS nâng cao trách nhiệm, sát cánh chặt chẽ với cán bộ cơ sở và nhân dân tại các tổ dân phố, cụm dân cư để nắm vững hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT. Tập trung quản lý chặt các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, quán gội đầu thư giãn, massage và trên cơ sở đó củng cố tài liệu với từng loại dịch vụ hoạt động, đề ra các biện pháp quản lý thích hợp, nhằm phòng ngừa, đấu tranh triệt để đối với các cơ sở kinh doanh có biểu hiện vi phạm pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC