Đời sống

Tai nạn vì hạt dưa và đậu phộng

H.Anh
ANTĐ - Đôi khi chỉ vì một phút bất cẩn của cha mẹ, nhiều đứa trẻ sẽ gặp phải những tai nạn hi hữu...

Khoa Hô hấp bệnh viện Nhi đồng 2 vừa cho biết, trong tuần qua BV đã gây mê và nội soi khí quản và phế quản gắp dị vật đường thở là hạt dưa và hạt đậu phộng cho 2 bệnh nhân: K.V.B – 3 tuổi – sống tại Bình Thuận và  Đ.T.M.M - 2 tuổi – sống tại Đắk Lắk. Cả 2 trường hợp đều nhập viện trong tình trạng ho khò khè và khó thở.

Theo lời người nhà của cháu B., trong lúc bố cháu đang ngồi uống bia và ăn đậu phộng tại nhà thì cháu B. chạy đến xin, sau khi ăn hạt đậu phộng, bé bị ho sặc, sốt và khó thở mấy ngày liền. B được nhập viện tại khoa Hô hấp với chẩn đoán là dị vật đường thở. Ngay lập tức cháu được nội soi, bác sĩ đã gắp ra từ khí quản nửa hạt đậu phộng. Sức khỏe của bé B. nhanh chóng bình phục trở lại.

Cũng tương tự như bé B., bé Đ.T.M.M - 2 tuổi, cùng chị - 4 tuổi được người cô chở đi chơi. Khi vào quán ngồi uống nước, chị của bé M đã đưa cho em ăn hạt dưa còn nguyên vỏ. Sau khi ăn, bé bị ho sặc và khó thở. Tại khoa Hô hấp. bé M cũng được bác sĩ chẩn đoán là dị vật đường thở. Ngày 18-9 vừa qua, khoa Hô hấp phối hợp với khoa Tai – Mũi –Họng của BV đã nội soi và lấy ra từ phế quản của bé M. một hạt dưa còn nguyên vỏ.

Qua hai tai nạn trên, bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh cần chú ý không nên cho trẻ nhỏ ăn các loại hạt hoặc những loại hoa quả chưa lấy hạt: mãng cầu, nhãn, chôm chôm, hạt dưa, hạt bí, đậu phộng … vì trẻ có thể ho sặc, làm cho các hạt rớt vào đường thở, gây khó thở và những trường hợp nặng có thể gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, những trường hợp hạt nhỏ rớt vào những đường thở nhỏ sẽ gây viêm phổi, xẹp phổi và lâu dài có thể gây mưng mủ ở phổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC