Kinh doanh

Sự cố bảng giao dịch bị "đơ", Bộ trưởng Tài chính yêu cầu VNX, HOSE khẩn trương báo cáo

Hà Loan
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu VNX, HOSE khẩn trương báo cáo về sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại HOSE ngay trong ngày 10/1/2022.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, qua theo dõi, trong phiên giao dịch chiều ngày 10/1/2022 đã xuất hiện sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên ngay trong ngày 10/1/2022.

Sự cố bảng giao dịch bị "đơ", Bộ trưởng Tài chính yêu cầu VNX, HOSE khẩn trương báo cáo ảnh 1

Sự cố kết nối không ổn định khiến bảng giá chứng khoán hôm nay có lúc "đứng hình" (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng giao HOSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Cùng với đó, người đứng đầu ngành Tài chính cũng giao VNX, HOSE khẩn trương giải thích với báo chí, thông tin tới nhà đầu tư về sự cố (nếu có yêu cầu), giải pháp đã áp dụng để đưa hệ thống vận hành ổn định trở lại ngay trong phiên giao dịch chiều ngày 10/1/2022.

Trước đó, trong phiên giao dịch hôm nay, trong khoảng thời gian từ 14h03 phút đến 14h20 phút, hàng loạt web và app giao dịch của các công ty chứng khoán rơi vào trạng thái bảng giao dịch chậm hoặc thậm chí đứng hình. Các cổ phiếu trên HOSE không nhảy giá khiến nhiều nhà đầu tư đặt theo giá hiển thị trên app nhưng giá đặt một đằng, khớp lệnh một nẻo.

Đáng nói, bảng điện tử bị “đơ” trong khi thanh khoản trên HOSE hôm nay dù tăng cao nhưng vẫn thấp hơn so với các mức kỷ lục trước đó. Theo giải thích của một số công ty chứng khoán, sự cố này là do mất kết nối dữ liệu giá từ HOSE.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC