Chính trị - Xã hội

Sợ mẹ mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc trừ cỏ tự tử

H.Anh
ANTĐ -  Trong tuần vừa qua, Khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận một trường hợp cháu trai  14 tuổi  ngộ độc thuốc trừ cỏ Gramoxone (có hoạt chất Paraquat).

Các bác sỹ tại BV Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh nhân trên có tên là V.V.T – 14 tuổi hiện đang sống tại Đồng Tháp. Qua lời kể của mẹ cháu T., cha cháu T. đã mất sớm, cháu sống cùng với mẹ. Trong lúc chèo xuồng qua bên kia sông đi học, do bị ướt đồ nên cháu T. đã quay về nhà và nghỉ học. Do sợ bị mắng nên cháu đã uống thuốc trừ cỏ Gramoxone (có hoạt chất Paraquat) để tự tử. Hiện cháu T. vẫn đang được theo dõi và điều trị tại BV.

Trường hợp uống thuốc trừ cỏ để tự tử như cháu T. không phải là hiếm vì tại Trung tâm chống độc- BV Bạch Mai hằng ngày cũng phải tiếp nhận rất nhiều ca ngộ độc thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.

 Sợ mẹ mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc trừ cỏ tự tử ảnh 1

 Cháu T. đang nằm điều trị tại BV Nhi Đồng 2 (ảnh BV Nhi đồng 2)

Cách đây ít lâu, Trung tâm cũng phải tiếp nhận bệnh nhân Đ.B.Th.,19 tuổi, nhà ở Hưng Yên, do mâu thuẫn với bạn gái, trong lúc buồn chán, Th. đã mua thuốc diệt cỏ Paraquat về uống một nắp để tự sát. Bệnh nhân D.V.Th, 20 tuổi, ở Phúc Thọ - Hà Nội và N.V.T, 34 tuổi ở Hưng Yên cũng đã uống thuốc diệt cỏ trong lúc buồn chán do mâu thuẫn với gia đình.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, khi uống các loại thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất paraquat, chất độc sẽ vào máu, sau vài phút nhanh chóng gắn vào nhu mô phổi làm hoại tử tế bào, gây xơ phổi, rất khó phục hồi. Ngoài ra, còn có thể gây suy thận và suy gan thậm chí dễ dẫn tới tử vong. 

Theo BS Đặng Ngọc Thạch – Khoa Tâm lý thuộc BV Nhi Đồng 2: trẻ em ở giai đoạn độ tuổi vị thành viên có những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể, tâm lý không xác định, cảm xúc thường bị thay đổi, hay suy nghĩ nhiều về cuộc sống, mặc dù kinh nghiệm sống và thực tế chưa đủ để giải quyết đúng vấn đề. Sự quan tâm của bậc phụ huynh với con trẻ tại thời điểm này là rất cần thiết. Các phụ huynh nên tìm hiểu, quan tâm, cùng làm bạn với con để đồng cảm, chia sẻ, định hướng về cuộc sống trong tương lai, tạo niềm tin và an toàn cho con.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC