Kinh doanh

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ cao kỷ lục, xuất nhập khẩu với Ấn Độ có thể đình trệ

Vân Hằng
ANTD.VN -  Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho hay, việc một số bang áp dụng biện pháp hạn chế đi lại, giãn cách xã hội, làm việc tại nhà… sẽ tác động tiêu cực đến tiến độ thông quan, giao hàng, nhận hàng của các doanh nghiệp.
Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ cao kỷ lục, xuất nhập khẩu với Ấn Độ có thể đình trệ ảnh 1

Hoạt động xuất nhập khẩu sang Ấn Độ có thể gặp khó khăn do Covid-19

Theo Thương vụ, Ấn Độ đã chính thức vượt qua Brazil về số ca nhiễm Covid-19, chiếm vị trí thứ 2 sau Mỹ. Tính đến ngày 14/4/2021, số ca nhiễm Covid 19 tại Ấn Độ là 13.871.321 người với 172.115 ca tử vong. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, một số bang tại Ấn Độ đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, giãn cách xã hội, làm việc tại nhà…

Các quyết định này sẽ tác động tiêu cực đến tiến độ thông quan, giao hàng, nhận hàng của các doanh nghiệp. Vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên liên hệ với đối tác Ấn Độ để cập nhật diễn biến về tình hình dịch bệnh Covid- 19 tại Ấn Độ và các biện pháp phong tỏa của chính quyền địa phương;

Kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thực hiện hợp đồng thương mại, việc thực hiện giãn cách xã hội và làm việc tại nhà có thể ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa.

Trao đổi với đối tác đàm phán lại các điều khoản hợp đồng, điều kiện giao hàng, thanh toán và ghi rõ các trường hợp bất khả kháng.

Đối với các đơn hàng mới xem xét áp dụng các điều khoản thanh toán an toàn, có lợi cho doanh nghiệp, thường xuyên giữ liên lạc với đối tác, đơn vị vận chuyển…tuyệt đối không sử dụng các phương pháp thanh toán trả chậm, DA/ DP…

Đồng thời, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tăng cường sử dụng các giao dịch điện tử nhưng cũng cần ký kết hợp đồng mua bán đầy đủ, đúng quy định, tránh chỉ sử dụng bằng Email, tin nhắn đã thực hiện hợp đồng kinh doanh.

Trong trường hợp cần xác minh đối tác, tham vấn về hợp đồng kinh tế, doanh nghiệp có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ qua Email: in@moit.gov.vn để được hỗ trợ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC