Văn hóa - Giải trí

Sinh viên nông nghiệp đỗ thủ khoa thanh nhạc

Bảo Phương
ANTĐ - Dù rất gắn bó và yêu Hà Nội nhưng Tuấn Hiệp - giọng ca nổi danh ở dòng nhạc xưa đã quyết định cùng cả gia đình Nam tiến để theo đuổi đam mê âm nhạc của mình. Những bước đi chậm rãi, âm thầm của anh trong hơn 10 năm qua giờ đã được khán giả hai miền biết đến và ghi nhận.
Sinh viên nông nghiệp đỗ thủ khoa thanh nhạc ảnh 1

Tình cờ bén duyên nghiệp hát

Quen Hiệp từ những ngày đầu anh chập chững vào nghề, sau gần 10 năm gặp lại, trông Hiệp vẫn vậy, vẫn dáng vẻ đầy chất lãng tử, khác chăng là sự chững chạc và từng trải. Vốn sinh ra trong một gia đình đông anh em nhưng không có truyền thống nghệ thuật, Hiệp cũng không nghĩ rằng một ngày nào đó anh lại “bén duyên” với sự nghiệp ca hát. Cho tới một ngày, anh tình cờ gặp NSND Quang Thọ. Sau khi thử giọng, thầy Quang Thọ và NSND Lê Dung đã khuyên anh nên theo học thanh nhạc. Và bước ngoặt từ đó, từ một cậu sinh viên đang theo học trường Đại học Nông nghiệp I, Tuấn Hiệp đỗ thủ khoa Thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội với số điểm tuyệt đối - điểm 10. 

Hơn 10 năm qua, vừa theo học tiếp thanh nhạc vừa xuất hiện trên sân khấu với những chương trình nghệ thuật lớn nhỏ, Hiệp vẫn trung thành với dòng nhạc xưa, nhạc trữ tình. Hiệp bảo nhiều người cứ ngỡ, với chất giọng dày, hơi thở dồi dào, âm vực rộng, xuống trầm tốt, anh sẽ là thế hệ tiếp nối cho giọng bass (nam trầm) vốn hiếm hoi từ hơn nửa thế kỷ qua vẫn chỉ có NSND Trần Hiếu và NSƯT Quốc Hưng. Vậy nhưng, chưa bao giờ anh hối hận vì đã âm thầm chọn cho mình một lối đi riêng như thế. Nhớ lại những ngày mới bước chân vào nghề, Hiệp bảo nghe anh hát, nhiều “ông bầu” phía Nam cùng những ê kíp có tiếng thời đó đã mời và lên hẳn kế hoạch Nam tiến để anh có thể phát triển sự nghiệp của mình. 

Thời gian trôi đi, giọng ca gốc Hải Dương từng là niềm hy vọng cho nghệ thuật Opera Việt Nam một thời vẫn hàng đêm xuất hiện trên sân khấu Thủ đô. Anh bảo Hà Nội như quê hương thứ hai của mình, nơi đã cho anh niềm đam mê, sự nghiệp và cả một gia đình êm ấm. Anh cũng tự mở một phòng trà riêng chuyên về dòng nhạc xưa giữa lòng Hà Nội.

Ông chủ phòng trà lại đi hát…

Trở thành ông chủ phòng trà có tiếng ở Hà Nội, bỗng một ngày anh khăn gói trở lại làm… ca sĩ. Cùng với đó là quyết định đưa cả gia đình vào Nam để rong ruổi với niềm đam mê ca hát. Xa Hà Nội với Hiệp không hề dễ dàng chút nào nhưng anh bảo, thành phố phương Nam náo nhiệt cũng cuốn hút anh, nhất là rất hợp với dòng nhạc mà anh đang theo đuổi. Thế nên, chuẩn bị cho hành trình Nam tiến của mình, Tuấn Hiệp đã kịp ra mắt album “Nếu một ngày”. Vẫn là những khúc tình ca nhưng trong album này, giọng ca đầy chất lãng mạn có gì đó da diết, sâu lắng hơn. 

Hỏi bà xã có ủng hộ cho quyết định này của anh không, Hiệp cười bảo: “Hơn ai hết, bà xã luôn đứng phía sau động viên và chia sẻ, gắn bó với tôi những lúc khó khăn nhất. Với bước ngoặt quan trọng này cũng vậy, cô ấy sẵn sàng khăn gói theo chồng bất cứ khi nào…”.

Giờ đây, trước khi vào Nam, anh có mong muốn dành một đêm hát tặng cho những người bạn thân thiết, những khán giả đã gắn bó với tiếng hát của anh suốt thời gian sinh sống ở Thủ đô trong một không gian nhỏ, một sân khấu nhỏ, đó là một phòng trà thật ấm cúng, để tri ân họ, và để những người bạn của anh biết rằng, dẫu sau này có xa nhưng lòng anh không bao giờ xa cách. Hà Nội vẫn luôn đau đáu trong anh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC