Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ trái cây của người tiêu dùng tại Hà Nội khoảng 52.000 tấn/tháng, trong khi đó, khả năng sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu. Trong khi đó, số lượng các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn không nhiều, chủ yếu là cơ sở kinh doanh tại các chợ cóc, vỉa hè, lòng đường… gây khó khăn cho các ngành chức năng trong việc kiểm tra, giám sát chất lượng.
Người tiêu dùng hiện vẫn còn chưa chú trọng đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng nên vô tình tiếp tay cho các điểm kinh doanh trái cây chất lượng không bảo đảm. Cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm tra, giám sát các loại trái cây nhằm phục vụ việc phát hiện vi phạm, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.