Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối

ANTD.VN -  Ðược coi là kênh tiêu thụ hàng hóa chủ yếu, chợ đầu mối đóng vai trò quan trọng trong cung cấp thực phẩm cho người dân Thủ đô. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, thời gian qua, do công tác quản lý về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, và an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối còn nhiều bất cập, gây lo lắng cho người tiêu dùng.

Theo số liệu thống kê, Hà Nội hiện có 454 chợ các loại. Các chợ trên đang cung cấp khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn. hiện nay việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ rau, củ, quả tại các chợ đầu mối gần như bỏ ngỏ. Rau an toàn đang bị đánh đồng với sản phẩm không an toàn khiến việc tiêu thụ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm càng trở nên khó khăn. 

Ðể quản lý chất lượng sản phẩm và bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP tại các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố, các ngành chức năng cần phối hợp với ban quản lý chợ đẩy mạnh tuyên truyền và yêu cầu các hộ ký cam kết kinh doanh những mặt hàng bảo đảm vệ sinh ATTP; yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh ký cam kết bán hàng rõ nguồn gốc xuất xứ. Về lâu dài, cần phê duyệt chương trình kiểm tra nhanh chất lượng ATTP tại chợ đầu mối, để từng bước đưa các hộ kinh doanh đi vào nền nếp, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.