Kinh doanh

Sẽ thành lập sàn giao dịch nợ xấu khoảng đầu quý 3/2021

Nhật Linh
ANTD.VN - Hiện tại, VAMC đã được Ngân hàng Nhà nước đồng ý xây dựng sàn giao dịch nợ xấu, khoảng đầu quý 3/2021 sẽ ra đời.

Đây là thông tin vừa được ông Đoàn Văn Thắng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết.

Theo ông Thắng, với sự ra đời của Nghị quyết số 42/2017/QH14, Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ tối đa cho hoạt động xử lý, thu hồi nợ của VAMC. Cho đến thời điểm hiện nay, có 21 tổ chức tín dụng đã tất toán dư nợ cho VAMC.

Và cùng với việc quy định về đấu giá tài sản, từ 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ các khoản nợ và tài sản bảo đảm.

Hiện tại, VAMC đã được Ngân hàng Nhà nước đồng ý xây dựng sàn giao dịch nợ xấu, khoảng đầu quý 3/2021 sẽ ra đời.

Sẽ thành lập sàn giao dịch nợ xấu khoảng đầu quý 3/2021 ảnh 1

VAMC đã được NHNN đồng ý cho phép xây dựng sàn giao dịch nợ xấu

“Ngoài ra, được phép Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, chúng tôi thành lập câu lạc bộ VAMC với 23 thành viên, tạo diễn đàn để các AMC lên tiếng, hướng tới các đơn vị tham gia thị trường mua bán nợ” – ông Đoàn Văn Thắng cho biết.

Liên quan đến Nghị quyết, lãnh đạo VAMC cho biết, thực tế là Nghị quyết thí điểm trong 4 năm, đến nay đã gần kết thúc thí điểm, do đó nên tiếp tục duy trì và xây dựng luật xử lý nợ xấu.

Theo ông Thắng, Nghị quyết 42 cho phép những trường hợp quy định của Nghị quyết cao hơn luật, nhưng thực tế áp dụng còn mỗi bên hiểu một hướng, nên đa phần vẫn luật cao hơn Nghị quyết.

“Chúng tôi kiến nghị, nên tiếp tục nâng tầm Nghị quyết 42 sau khi kết thúc thí điểm. Sớm hình thành hệ thống thị trường mua bán nợ, phải có khuôn khổ pháp luật cho thị trường ấy, các công cụ cũng phải được hoàn thiện. Hiện nay, có thể mua bán nợ theo hình thức cạnh tranh hoặc đấu giá, còn rất sơ khai”, Tổng Giám đốc VAMC kiến nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC