Chính trị - Xã hội

Sẽ sớm công bố phương án thi mới năm 2017

Duy Anh
ANTD.VN - Ngày 4-9, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ họp báo công bố thông tin năm học mới. Một trong những nội dung được chờ đợi nhất là phương án thi 2017.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, mặc dù nỗ lực đổi mới thi tuyển sinh tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đã được ghi nhận, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, trong đó, thắc mắc chính tập trung vào việc khó có thể đạt được hai mục đích một cách trọn vẹn với một kỳ thi như hiện nay vì yêu cầu của xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ khác nhau.

Để có phương án tốt nhất cho kỳ thi tố nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các sở GD-ĐT và các trường đại học, cao đẳng cả nước đề xuất ý kiến cho phương án này.

Năm 2017 có thể điều chỉnh phương thức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học

Năm 2017 có thể điều chỉnh phương thức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học

Thông tin sơ bộ từ Bộ GD-ĐT thì đa số Sở GD-ĐT muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong khi đó các trường ĐH muốn được tự chủ trong tuyển sinh vào trường mình. Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, việc nghiên cứu, đánh giá, xây dựng phương án tối ưu nhất đang được tiến hành gấp rút và sẽ công bố vào đầu năm học tới.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở này cũng đề xuất giao quyền tự tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cho Sở thực hiện vì việc dạy và học phổ thông lâu nay đều do Sở quản lý nên việc ra đề, tổ chức thi không khó khăn gì với các Sở GD-ĐT.

Tuy nhiên, vấn đề lo ngại vẫn là việc đảm bảo công bằng trong công tác tổ chức thi, đánh giá kết quả giữa các Sở, đặc biệt là trong trường hợp các trường ĐH vẫn sử dụng kết quả thi và tính điểm học bạ vào công tác tuyển sinh của các trường.

Được biết, một trong những phương án được đưa ra là sẽ đưa kỳ thi tốt nghiệp THPT về địa phương tổ chức trên tinh thần đề thi vẫn do Bộ GD-ĐT thực hiện theo hướng mới. Dự kiến đề thi theo các dạng bài thi tổng hợp với 5 bài thi. Trong đó, 3 bài thi bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ. Hai bài thi còn lại là tổng hợp các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, thí sinh có quyền lựa chọn một trong 2 bài thi để làm.

Về phương án tuyển sinh đại học, ông Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cũng cho biết, trường này vẫn ưu tiên phương án sử dụng kết quả từ kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT. Trong trường hợp không có kỳ thi chung thì trường mới tổ chức thi tuyển riêng và cũng sẽ kết hợp, xem xét hình thức thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội trong xét tuyển vào trường mình.

Phương án cuối cùng mà ĐH Cần Thơ đề xuất là nếu Bộ không tổ chức kỳ thi chung, trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng, trong đó ưu tiên sử dụng đề thi từ ngân hàng đề thi của Bộ GD-ĐT. Ông Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng trường này cũng cho rằng, trường sẽ tính đến việc sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của một số trường đại học tổ chức như ĐHQG Hà Nội đã thực hiện nếu kết quả đánh giá thể hiện chính xác năng lực thí sinh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC